Giới thiệu nhà trường

Giới thiệu nhà trường


Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ Công Thương, được thành lập ngày 20 tháng 01 năm 2011 theo Quyết định số 126/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Hóa chất. Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì kế thừa và phát huy truyền thống của Trường Kỹ thuật Trung cấp II (thành lập ngày 25 tháng 6 năm 1956) và trường Cao đẳng Hóa chất (được nâng cấp theo Quyết định số 47/QĐ-TTg ngày 24 tháng 01 năm 1997 của Thủ tướng Chính phủ). Địa điểm đào tạo của Trường hiện nay tại 02 cơ sở thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật trình độ đại học, cao đẳng...cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, các dịch vụ giáo dục và sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo được trên 90 ngàn cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề phục vụ cho các ngành kinh tế của đất nước. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách, Nhà trường vẫn kiên trì thực hiện đường lối của Đảng, chính sách phát triển giáo dục của Nhà nước, luôn giữ vững là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao và có uy tín với các doanh nghiệp cũng như các đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước. Mục tiêu của Nhà trường là: Giữ vững, nâng cao chất lượng đào tạo và các điều kiện phục vụ; hướng tới xây dựng trường Đại học Công nghiệp Việt Trì trở thành trường đại học đạt chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đạt các tiêu chí hội nhập khu vực. Chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 trở thành trường đại học đa ngành, định hướng ứng dụng, có uy tín và chất lượng ngang tầm các trường đại học tiên tiến trong nước và khu vực.

Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đóng góp tích cực cho việc đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Độc lập hạng Nhất (2011); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2007), Huân chương Độc lập hạng Ba (2002), Huân chương lao động hạng Nhất (1997), Huân chương Lao động hạng Nhì (1985), Huân chương Lao động hạng Ba (1959, 1964, 1968),  Huân chương Chiến công hạng Ba (1992),  nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ giáo dục và Đào tạo... Tháng 7/2018, Nhà trường đã được cấp giấy Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì có 02 cơ sở đào tạo tại Huyện Lâm Thao và Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích đất của Nhà trường đang quản lý và sử dụng là trên 7,9 ha. Trong đó, hệ thống giảng đường là 102 phòng học lý thuyết, 59 phòng thí nghiệm, thực hành và 06 xưởng thực hành với tổng diện tích sử dụng khoảng 1,9 ha. Các phòng học đều được trang bị máy chiếu, các phòng thí nghiệm, thực hành và  xưởng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc có chất lượng tốt để phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cho các tất cả các ngành đào tạo. Trong thời gian vừa qua, Nhà trường đã tập trung đầu tư các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến phục vụ cho nghiên cứu khoa học và đào tạo đáp ứng công nghiệp 4.0 như: hệ thống thiết kế cơ khí; hệ thống đào tạo CNC, quét 3D, in 3D, các hệ thống điều khiển tự động hóa PLC, DCS mô phỏng tiếp cận công nghệ hiện đại nhất hiện nay; trong lĩnh vực hóa học, môi trường, sinh học Nhà trường đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: HPLC, AAS, FTIR, DTA, DSC, UV-VIS, XRD, ICP, SEM.....Nhà trường cũng đã xây dựng các xưởng, trung tâm nghiên cứu gắn kết với các doanh nghiệp để thực hiện việc nghiên cứu triển khai ứng dụng, đã thu hút sinh viên tham gia các hoạt động đổi mới sáng tạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Website của Nhà trường là một cổng thông tin điện tử để cung cấp đầy đủ về chương trình đào tạo, các yêu cầu về học tập, kiểm tra và đánh giá nhằm giúp người học kịp thời nắm bắt được các thông tin cần thiết.  Nhà trường đã đầu tư đường truyền internet cáp quang tốc độ 100 Mb/s và có 7 điểm phát sóng wifi phủ sóng toàn bộ khuôn viên nhà trường phục vụ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Khu ký túc xá sinh viên có tổng diện tích sử dụng là 0,6 ha với 96 phòng ở có tổng diện tích sử dụng là 2500 m2,  đảm bảo đủ diện tích nhà ở và sinh hoạt cho khoảng 800 sinh viên nội trú. Nhà ký túc xá sinh viên đều là công trình kiên cố cấp II khép kín, có hệ thống chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo tốt. Trường có khuôn viên của Trường có căng tin và nhà ăn phục vụ sinh viên. Nhà trường có đầy đủ trang thiết bị và có hội trường lớn với 480 chỗ ngồi, 02 sân khấu ngoài trời và 01 sân khấu di động phục vụ tốt cho nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Trong khuôn viên của Trường có khu thể dục, thể thao với diện tích 4,14 ha gồm: 02 sân bóng đá, 06 sân bóng chuyền, 08 sân cầu lông và 01 sân bóng rổ để phục vụ cho các hoạt động thể dục, thể thao của Nhà trường.

 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã đầu tư Trung tâm Thông tin - Thư viện hiện đại phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên bao gồm:

Thư viện điện tử: được trang bị hệ thống máy tính kết nối mạng Internet không dây, có nguồn tư liệu được số hóa dưới nhiều hình thức gồm  226.320 tài liệu, Thư viện số khoa học công nghệ Việt Nam gồm 127.367 tài liệu, thư viện kết quả nghiên cứu gồm các báo cáo khoa học dưới dạng rút gọn và toàn văn với tổng số 9.574 tài liệu, trong đó có 6.155 tài liệu toàn văn. Đồng thời Nhà trường còn tham gia hệ thống liên thư viện và hiệp hội nguồn tin điện tử Việt Nam, mua bản quyển khai thác cơ sở dữ liệu ProQuest trực tuyến thông qua cổng thông tin của Cục thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia. Đây là cơ sở dữ liệu toàn văn tổng hợp lớn nhất hiện nay với 26 đơn vị thành viên như: Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội….

Thư viện đọc: Với  hơn 50.000 đầu sách với tổng số trên 230.000 cuốn sách các loại chủ yếu là sách tham khảo và giáo trình chuyên ngành phục vụ cho nghiên cứu, giảng dạy và học tập.

Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học và 11 ngành của trình độ đại học với 48 chuyên ngành và 7 ngành của trình độ cao đẳng với 42 chuyên ngành. Các ngành đào tạo đại học gồm: Hóa học, Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ Kỹ thuật Điện- Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa, Công nghệ Thông tin, Kế toán, Quản trị Kinh doanh và Ngôn ngữ Anh. Các chương trình đào tạo của các ngành được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học trong và ngoài nước như: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội,

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kaza – Liên bang Nga, Trường Đại học Dongshin – Hàn Quốc, Đại học Kyoto - Nhật Bản, Đại học Công nghiệp Tokyo - Nhật Bản,… Trong thời gian tới Nhà trường sẽ đầu tư và mở mới một số ngành ở trình độ đại học nhằm đáp ứng cung cấp nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành công thương, khu vực trung du miền núi phía Bắc và của cả nước. Để bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đã tham gia liên kết đào tạo hơn 4.000 học sinh với nhiều cơ sở sản xuất trong nước như: Công ty TNHH NN Một thành viên Kim loại màu Thái Nguyên, Công ty cổ phần DAP số 2 – VINACHEM, Tổng công ty Hóa chất mỏ - Vinacomin, Công ty Cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí – Tập đoàn Dầu khí, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hóa chất  21, Công ty Cổ phần Xi măng Yên Bình - Yên Bái, Công ty cổ phần xi măng Hùng Vương - Phú Thọ, Công ty Cổ phần Xi măng Mai Sơn - Sơn La, Công ty Xi măng - Đá vôi Phú Thọ, Công ty Cổ phần Xi măng Hoàng Thạch, Công ty Xi măng Bỉm Sơn - Thanh Hóa, Nhà máy Z175-Bộ Quốc phòng, Công ty TNHH một thành viên cơ khí chính xác 29, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì, Công ty Cổ phần Xi măng Mai Sơn - Sơn La, Công ty Covesco 6 - Quảng Bình, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại - Hải Dương, Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ, Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin... Để nâng cao chất lượng đào tạo Nhà trường đã mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục đại học của một số nước trong khu vực như: Trường Đại học Dongshin, Đại học Chodang - Hàn Quốc; Trường Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh, Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây -Trung Quốc, Trường Đại học nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan - Liên Bang Nga, Trường đại học Kỹ thuật quốc gia Belarus - Cộng hoà Belarus, Trường Đại học Xây dựng Caen – Cộng hòa Pháp…

Để nâng cao chất lượng đào tạo thì yếu tố con người giữ vai trò quan trọng. Trong những năm qua, Nhà trường đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý. Hiện nay cán bộ, giảng viên của Trường có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ đạt 97%.  Ngoài ra, Nhà trường còn ký hợp đồng giảng dạy với nhiều giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ hiện đang công tác tại các trường  đại học và các viện nghiên cứu trong nước như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Trường Đại học Thái nguyên; Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam; Viện Công nghệ Xạ hiếm; Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam….

Song song với nhiệm vụ đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng luôn được nhà trường quan tâm và đầu tư. Trong thời gian qua, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã thực hiện hơn 100 đề tài cấp cơ sở, hơn 20 đề tài cấp Bộ và cấp Tỉnh và 01 đề tài cấp Quốc gia. Đã công bố 234 bài báo trên các tạp chí trong nước, 38 bài báo trên các tạp chí quốc tế (trong đó 22 công trình đăng trên các tạp chí ISI và Sopus, (15 bài báo đạt chuẩn Q1, 05 bài báo đạt chuẩn Q2, 02 bài báo đạt chuẩn Q3), 78 bài báo trên các Kỷ yếu hội thảo trong nước, 31 bài báo trên các Kỷ yếu hội thảo quốc tế. Đã xuất bản 10 số Đặc san Khoa học và Công nghệ của Trường, đã xuất bản 01 số đặc biệt trên tạp chí Phân tích Hóa, Lý và Sinh học. Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp trường được ứng dụng vào thực tế sản xuất, phục vụ đào tạo, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm Nhà trường đều tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo khoa học để công bố các công trình nghiên cứu và xác định các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, hàng năm Nhà trường đã tổ chức: cuộc thi thiết kế Mobile Robot, cuộc thi Sáng tạo khoa học và công nghệ và Hội nghị khoa học sinh viên. Để thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ, Nhà trường đã ký hợp tác nghiên cứu khoa học với nhiều đơn vị trong và ngoài nước như: Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam; Viện Điện tử, Tin học và Tự động hóa; Viện Hóa học, Viện Khoa học Vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các trường đại học  và các viện nghiên cứu trong tỉnh Phú Thọ, Trường Đại học Osaka, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến, Hiệp hội quản lý môi trường Công Nghiệp Nhật Bản,  Trường Đại học nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan - Liên Bang Nga, Trường đại học Kỹ thuật quốc gia Belarus - Cộng hoà Belarus… để triển khai các đề tài, nhiệm vụ khoa học thuộc các đề án khoa học và công nghệ Quốc gia.

Chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 là trường đại học công nghệ đa ngành định hướng ứng dụng, có uy tín và chất lượng ngang tầm các trường đại học tiên tiến trong nước và khu vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công thương, khu vực Trung du, Miền núi phía Bắc và của cả nước.