Khoa Ngoại ngữ

rss feed

KHOA NGOẠI NGỮ

1. ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Văn phòng: 104 – Cơ sở Việt Trì

Điện thoại: +84 (02103) 851 688

Email: khngoaingu@vui.edu.vn

Website: http://www.vui.edu.vn và  http://khoangoaingu.com

2. QUẢN LÝ KHOA

Trưởng khoa: ThS. Đỗ Thị Vĩnh Hà (Phụ trách chung)/Di động: 0168 266 0268

Email: hadtv@vui.edu.vn

CÁC BỘ MÔN TRỰC THUỘC

        1. Tiếng Anh chuyên ngành - Trưởng bộ môn: ThS. Nguyễn Xuân Long.

        2. Tiếng Anh cơ sở - Trưởng bộ môn: ThS. Nguyễn Thị Huệ.

3. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

      Tiền thân là Bộ môn Tiếng Anh thuộc Khoa Khoa học Cơ bản, cùng với từng giai đoạn phát triển và trưởng thành của Nhà trường, bộ môn Tiếng Anh đã trở thành Trung tâm Ngoại ngữ và năm 2013, sau khi đề án mở ngành Ngôn ngữ Anh được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, cho phép đào tạo trình độ đại học, bộ môn Tiếng Anh  hay Trung tâm Ngoại ngữ trước đây đã trở thành Khoa Ngoại ngữ.

Khoa Ngoại ngữ - tên mới - đánh dấu một thời kỳ mới của một đơn vị, tạo bước chuyển mình để bắt kịp với sự phát triển chung của Nhà trường. 

Với định hướng chiến lược phát triển ngành từ rất sớm, nhà trường đã không ngừng xây dựng đội ngũ giảng viên. Hầu hết các giảng viên của Khoa đều là giảng viên trẻ, được đào tạo chính quy từ các trường Đại học lớn danh tiếng trong nước và ngoài nước. Đến nay, đội ngũ giảng viên của khoa Ngoại ngữ  gồm 18 giảng viên cơ hữu, trong đó 01 Tiến sỹ, 10 Thạc sỹ, 05 học viên cao học đúng chuyên ngành và 2 giảng viên đại học có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đội ngũ giảng viên của Khoa là sự kết hợp giữa các giảng viên từng trải, có nhiều kinh nghiệm cả về chuyên môn, nghiệp vụ và các giảng viên trẻ, có kiến thức chuyên môn tốt và có lòng nhiệt tình trong công việc. Trong thời gian tới, các cán bộ, giảng viên của khoa tiếp tục phấn đấu học tập nâng cao trình độ nhằm đạt được mục tiêu chuẩn hóa chất lượng đội ngũ giảng viên mà Nhà trường đề ra. Song song với việc nâng cao trình độ chuyên môn, các giảng viên của Khoa cũng rất tích cực trau dồi và nâng cao kiến thức về chính trị, tin học và ngoại ngữ thứ 2 như tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Nga…

Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy Ngoại ngữ cũng đã được Nhà trường đầu tư mạnh trong những năm qua. Thư viện sách, thư viện điện tử với số lượng giáo trình, sách tham khảo lớn, là nguồn tham khảo vô tận cho cả giảng viên và sinh viên. Đặc biệt, nhà trường đã trang bị cho Khoa 02 phòng thực hành ngôn ngữ hiện đại phục vụ cho việc thực hành các kỹ năng ngôn ngữ. Các phòng học thoáng mát, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy chiếu đa năng, điều hòa, vô tuyến, đài, băng đĩa, vi tính, loa vi tính, tài liệu tiếng, sách báo tiếng Anh các loại, phục vụ tốt cho quá trình đào tạo.

Khoa Ngoại ngữ là một khoa đặc thù của nhà trường với các nhiệm vụ đào tạo chính được giao là giảng dạy Tiếng Anh cho sinh viên chuyên ngữ, giảng dạy Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh các chuyên ngành, Tiếng Anh chuẩn đầu ra cho sinh viên toàn trường, và giảng dạy Tiếng Anh cho các đơn vị bên ngoài.

Trong những năm qua, cán bộ, giảng viên khoa Ngoại ngữ đã được nhà trường tin tưởng giao trọng trách xây dựng nhiều chương trình đào tạo như Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh các chuyên ngành, Tiếng Anh TOEIC. Với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, các giảng viên của Khoa  đã giảng dạy thành công các khóa học không những cho sinh viên trong trường mà còn cho các cán bộ, công nhân kỹ thuật của các Tổng công ty, các nhà máy, các xí nghiệp như: Tổng Công ty Hóa chất mỏ Vinacomin, Nhà máy Z129 – Bộ Quốc Phòng,  Công ty sản xuất Bioethanol thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, Công ty Xi măng Đồng Bành, Công ty Xi măng Mai Sơn… Ngoài ra Khoa còn hợp tác với Trung tâm ngoại ngữ OCEAN, trung tâm bồi dưỡng tiền tiến sỹ - Đại học Quốc gia Hà Nội, trung tâm bồi dưỡng tiền tiến sỹ - Đại học  Thái Nguyên. Khoa cũng đã mời các giảng viên giỏi từ các trường đại học khác tham gia giảng dạy, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ và phối hợp trong các hoạt động ngoại khóa khác.

Đề án mở ngành Ngôn ngữ Anh, đào tạo trình độ Đại học thành công giúp Khoa Ngoại ngữ đặt được những bước đi đầu tiên trong việc giúp sinh viên mở rộng cơ hội bắt kịp xu thế hội nhập với khu vực và thế giới. Việc đào tạo Tiếng Anh của Khoa Ngoại ngữ nhằm cung cấp cho thị trường nhân lực đội ngũ lao động - "SẢN PHẨM KÉP" - vừa giỏi tiếng Anh lại vừa vững vàng về các lĩnh vực Công nghệ - Kỹ thuật, Hóa học, Kinh tế - Thương mại và Du lịch. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp các em có thể là giảng viên Tiếng Anh, có thể là Biên - Phiên dịch cho các doanh nghiệp trong - ngoài nước, công ty, nhà máy, các dự án, các tổ chức quốc tế, chi chính phủ, các cơ sở kinh doanh và các lĩnh vực có liên quan đến Tiếng Anh, đặc biệt liên quan đến Tiếng Anh về các lĩnh vực Công nghệ - Kỹ thuật, Hóa học, Kinh tế - Thương mại và Du lịch. 

Trong định hướng phát triển, Khoa Ngoại ngữ dự kiến sẽ đào tạo theo hướng chuyên sâu theo các chuyên ngành: chuyên ngành Tiếng Anh Công nghệ - Kỹ thuật, chuyên ngành Tiếng Anh Hóa học, chuyên ngành Tiếng Anh Kinh tế - Thương mại và chuyên ngành Tiếng Anh Du lịch. Việc đạo tạo chuyên sâu theo chuyên ngành trên sẽ đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay.

Mặc dù tuổi đời còn trẻ và kinh nghiệm chưa nhiều, song hầu hết các giảng viên của Khoa đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học và mối quan hệ biện chứng của nghiên cứu khoa học với giảng dạy. Được sự động viên, khích lệ, quan tâm từ phía Nhà trường và lãnh đạo Khoa, các giảng viên đều say mê nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, sử dụng công nghệ thông tin trong thiết kế các bài giảng và trong quá trình giảng dạy…Đến nay, tất cả các học phần do Khoa quản lý đều được thiết kế dưới dạng bài giảng điện tử. Hơn nữa, Khoa thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo khoa học, các buổi tọa đàm về đổi mới phương pháp giảng dạy, các buổi sinh hoạt học thuật, các buổi dự giờ rút kinh nghiệm cho giảng viên. Nhiều giảng viên của Khoa cũng rất tích cực trong việc viết giáo trình, tài liệu học tập phục vụ công tác đào tạo.

Kế thừa truyền thống, vững bước tương lai là tôn chỉ hành động của tập thể cán bộ, giảng viên khoa Ngoại ngữ. Hy vọng rằng với sức trẻ, sự sáng tạo của mình, khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì sẽ phát huy các thế mạnh sẵn có của mình để vươn tới những tầm cao mới trong việc đào tạo các thế hệ sinh viên giỏi ngoại ngữ, tự tin bước vào môi trường làm việc hiện đại và hội nhập.

4. CHUẨN ĐẦU RA

         Hệ đào tạo chính quy

Đại học:

+ Kiến thức

Nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có hiểu biết về các nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lênin, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và tư tưởng Hồ Chí Minh, có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học nhân văn làm nền tảng tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các cấp độ và bình diện của Tiếng Anh như ngữ âm, âm vị, từ vựng, ngữ nghĩa, văn hóa – văn học của các nước thuộc cộng đồng Anh ngữ; kiến thức Tiếng Anh về kinh tế, quản trị kinh doanh, về khoa học công nghệ để ứng dụng trong công tác chuyên môn và hội nhập xã hội. 

+ Kỹ năng

        - Có kỹ năng vận dụng kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và văn học vào việc giải quyết những vấn đề cụ thể trong công tác.

          - Có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình, truyền đạt thông tin có hiệu quả và kỹ năng thiết yếu trong các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ trong xã hội công nghiệp hiện đại.

          - Có kỹ năng tự tìm hiểu và nắm bắt những cơ hội tiếp cận thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

          - Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng và các phần mềm hỗ trợ trong công việc

          - Sinh viên ra trường sẽ đạt trình độ A2 (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam) tiếng Trung Quốc (tùy thuộc vào quá trình phát triển, sinh viên có thể được học tập các ngôn ngữ khác như: Tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật, tiếng Pháp

         - Trang bị cho sinh viên các kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng Anh ở mức độ thành thạo trong các tình huống giao tiếp xã hội và chuyên môn thông thường. Bên cạnh đó, chương trình còn trang bị cho sinh viên kỹ năng biên dịch, phiên dịch chuyên sâu, đảm bảo cho sinh viên thực hiện tốt công tác biên, phiên dịch cho các doanh nghiệp trong - ngoài nước, công ty, nhà máy, các dự án, các tổ chức, các cơ sở kinh doanh và các lĩnh vực có liên quan đến Tiếng Anh. 

+ Trình độ ngoại ngữ đạt được

         Năng lực tiếng Anh khi tốt nghiệp đạt cấp độ C1(khung năng lực ngoại ngữ  6 bậc dùng cho Việt Nam)

+ Trình độ tin học đạt được

          Khi tốt nghiệp đạt trình độ B Tin học ứng dụng.

Chưa có thông tin