Banner
904â19 343ờ Thứ bảyà 03:43 ICT Thứ bảy, 16/11/2019
This is an example of a HTML caption with a link.

CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2018 23:52 - Người đăng bài viết: quantri
Công nghệ môi trường là một chuyên ngành khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh - lý - hoá học.
Công nghệ môi trường là một chuyên ngành khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh - lý - hoá học. 
            Ngành Công nghệ Môi trường đã hình thành và phát triển trên thế giới từ cách đây hơn bốn thập niên, tập trung chủ yếu tại các nước tiên tiến như Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Đây là ngành công nghiệp tạo ra nhiều giá trị gia tăng từ chính việc giải quyết các vấn đề môi trường, không còn mang tính công ích thuần túy mà ngày càng thể hiện rõ tính sinh lợi trong các hoạt động của nó, đóng góp thiết thực và hiệu quả cho việc phát triển kinh tế bền vững.
           
            Tuy nhiên, tại Việt Nam, khái niệm Công nghệ Môi trường vẫn còn rất mới, các doanh nghiệp môi trường chỉ được biết đến như những đơn vị cung ứng dịch vụ tư vấn, xử lý chất thải nhỏ lẻ. Mặt khác, nó mới được tiếp cận từ quy trình “xử lý cuối đường ống” – nghĩa là đặt vào sự “ô nhiễm đã rồi”, chứ chưa chú trọng về sự ngăn ngừa ô nhiễm tại nguồn, xem chất thải như nguồn tài nguyên quý giá để tái sử dụng cho việc tạo ra các giá trị mới. Nên gần như mặc định, khi nhắc tới những công việc liên quan đến môi trường, nhiều người nghĩ ngay đến sự nặng nhọc, vất vả, lấm lem, thậm chí là hôi thối, mà đồng lương lại còi cọc. Liệu đó có phải hình mẫu chung cho những ngành nghề liên quan đến môi trường?
ĐẦU RA RỘNG MỞ
            Kỹ sư ngành Quản lý và Công nghệ Môi trường có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và làm việc tại các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong và ngoài nước hoặc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường trung ương và địa phương, các ban quản lý dự án, các doanh nghiệp sản xuất, các khu công nghiệp, các công ty và trung tâm tư vấn môi trường nước ngoài, các Viện nghiên cứu và các đại học chuyên ngành quản lý tài nguyên môi trường:
            - Các cơ quan quản lý Nhà nước thường tuyển dụng kỹ sư ngành Quản lý và Công nghệ Môi trường của Khoa Môi trường – ĐHBK TP.HCM như: Bộ và Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh, Chi cục Bảo vệ Môi trường các tỉnh, Trung tâm Quan trắc Môi trường các tỉnh, Bộ và Sở Khoa học & Công nghệ, Bộ và Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, các Phòng quản lý Tài nguyên Môi trường quận - huyện.
            - Ban Quản lý dự án liên quan cấp quốc gia, tỉnh, thành vùng như: ban quản lý cải thiện vệ sinh môi trường các lưu vực thoát nước, các dự án cải tạo chất lượng nước trong lưu vực sông, dự án quản lý chất thải rắn các tỉnh thành, ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, v.v…
            - Các công ty thường tuyển dụng kỹ sư ngành Quản lý và Công nghệ Môi trường của Khoa Môi trường – ĐHBK TP.HCM, gồm: SEEN, Trung tâm Phát triển Năng lượng (EDEC), Nike Vietnam, Clover Technologies Group, và các công ty tư vấn môi trường có chức năng tư vấn, lập báo cáo khả thi cho các dự án liên quan đến môi trường, tài nguyên, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập quy hoạch phát triển địa phương/ quốc gia/ vùng,  v.v…
- Các tổ chức phi chính phủ thường tuyển dụng kỹ sư ngành Quản lý và Công nghệ Môi trường của Khoa Môi trường – ĐHBK TP.HCM, gồm: IUCN Việt Nam, CARE Việt Nam, và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như WWF, Save the Children, ENDA, các tổ chức xã hội như Liên Hiệp hội Nước và Bảo vệ Môi Trường, Hội Bảo vệ Môi Trường, v.v…
LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ
            Tất cả các ngành nghề đều có người làm giàu được và có người không kiếm sống được. Ngành Công nghệ Môi trường không thuộc lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, cũng chẳng phải ngành để làm giàu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiếm ra (nhiều) tiền bằng việc kiến tạo, tìm ra những giải pháp mới và tối ưu cho quá trình xử lý môi trường.
            Không phải là điều gì đó quá xa vời, hoàn toàn là việc trong tầm tay của bạn. Như ý tưởng tái sử dụng bã thải GYPs được phát sinh từ các nhà máy sản xuất DAP với khối lượng rất lớn và gây ra các tác động xấu đến môi trường đến từ sinh viên Đặng Trung Kiên  - khóa D14 Khoa Công nghệ Môi trường trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Kết quả mở ra hướng ứng dụng ở quy mô lớn vào các nhà máy có phát sinh nguồn bã thải GYPS lớn gồm Nhà máy DAP của Công ty CP DAP Vinachem - Đình Vũ tại Hải Phòng, Công ty CP DAP số 2 tại Lào Cai và tại Công ty CP hóa chất và phân bón Đức Giang - Lào Cai.
 
Sinh viên Đặng Trung Kiên – trong hội thảo khoa học
CHỌN TRƯỜNG UY TÍN ĐỂ KHỞI NGHIỆP
            Theo định hướng phân nguồn đào tạo nhân lực của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2015, quy mô tuyển sinh mới hàng năm của ngành Môi trường (gồm Quản lý Môi trường, Công nghệ Môi trường, Khoa học Môi trường) được nâng lên 600.000 SV. Giai đoạn 2012-2020, Việt Nam cần hơn 30.000 lao động trong ngành môi trường, bao gồm các lãnh vực liên quan đến đất đai, quản lý tài nguyên nước, biển và hải đảo, địa chất khoáng sản, khí tượng thủy văn.
            Hiện nay, ngành Công nghệ Môi trường được đào tạo rộng rãi tại nhiều trường ĐH trên cả nước như ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, HUTECH, Hoa Sen… phía Bắc có ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Công nghiệp Việt Trì, ĐH Tài nguyên Môi trường…
            Là một trong những trung tâm chủ chốt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành môi trường cho toàn khu vực vùng trung du và miền núi phía Bắc, trường ĐH Công nghiệp Việt Trì tự hào với đội ngũ giảng viên gồm các TS và ThS có bề dày kinh nghiệm và thành tích nghiên cứu khoa học, chương trình đào tạo luôn được cập nhất, môi trường học đạt chuẩn, hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành tiên tiến bậc nhất
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết