Banner
742â20 1149ờ Thứ bảyà 23:49 ICT Thứ bảy, 06/06/2020
This is an example of a HTML caption with a link.

SEMINAR TRAO ĐỔI VỀ HƯỚNG NGHIỆP VÀ DU HỌC CHO SINH VIÊN

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/11/2017 22:42 - Người đăng bài viết: quantri
Chiều ngày 19/11/2017 tại phòng 301 giảng đường C1 cơ sở Lâm Thao Khoa CN Môi trường tổ chức Seminar "Trao đổi về hướng nghiệp và du học cho sinh viên"
Để có thể thực hiện ước mơ du học một cách thuận lợi, các bạn sinh viên sẽ cần được tư vấn du học kĩ càng, cụ thể, để có thể lập được cho mình kế hoạch học tập phù hợp nhất. Tuy nhiên, nhận việc tư vấn du học đó ở đâu, như thế nào, lại luôn là một câu hỏi cần được trả lời. Hãy cùng TS. Bùi Đình Nhi tìm hiểu những điều cần biết khi muốn du học qua phần Tư vấn Du học.
Điều đầu tiên mà các bạn cần làm khi có nguyện vọng du học, đó là lựa chọn cho mình những định hướng cụ thể về: Các loại học bổng, quốc gia và trường học.
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các học bổng khác nhau, với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng.
Học bổng toàn phần: Phần lớn chúng ta hiểu học bổng toàn phần, tức là toàn phần học phí (100% học phí), cách hiểu này không đúng. Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không những chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm), và đương nhiên được tiền tại liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu), thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến, và 1 lần về khi học xong). Học bổng dạng này thường được cấp bởi Các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước.
Các học bổng lớn như Erasmus của Liên minh Châu Âu, Học bổng chính phủ Nhật Bản Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ , học bổng của Ngân hàng thế giới , học bổng phát triển ( http://www.asdiv.edu.vn/ ) và học bổng lãnh đạo của Úc… thường là các học bổng toàn phần.
Ngoài ra, các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sư (được gọi là học bổng giáo sư), và một số trường có tiềm lực tài chính, và học bổng do các tổ chức xã hội, vùng… đôi khi cũng là học bổng toàn phần. Học bổng 322 (nay là 911) của chính phủ Việt Nam và các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và nước khác cũng thuộc loại này, nhưng thường giá trị nhỏ hơn.
Như vậy, với học bổng toàn phần thì người học không mất bất cứ một khoản kinh phí nào. Với sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Erasmus, Mext… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm kha khá mỗi tháng.
Học bổng một phần: Đây là dạng học bổng mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định (mình vẫn phải đóng học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ vào sinh hoạt phí hàng tháng…
Dạng học bổng này thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, một vài kỳ học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên.
Căn cứ vào nơi cấp học bổng, có thể chia học bổng thành: Học bổng của các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội như: học bổng Erasmus của Liên Minh Châu Âu, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng của Liên hợp Quốc..
Học bổng chính phủ các nước: học bổng ADS (Úc), Mext (Nhật), BK21 (Hàn), Singa (Sing), Fulbright và VFF(Mỹ), NFP (Hà Lan), Eiffel (Pháp), 911 (Việt Nam ) …
Học bổng của các trường, thực chất đây cũng là tiền của các chính phủ hoặc tổ chức xã hội cấp cho trường.
Học bổng của các cá nhân, do các nhân vật đứng đầu các công ty, doanh nghiệp cung cấp.
Căn cứ vào bậc học, có thể chia thành: Học bổng đại học, Học bổng thạc sỹ, Học bổng tiến sỹ
Học bổng sau tiến sỹ. Thường các bậc học đại học và dưới đại học sẽ có ít học bổng và do đó sự cạnh tranh sẽ rất cao. Với các bậc học sau đại học như thạc sỹ, tiến sỹ số lượng học bổng nhiều hơn, mặc dù cũng rất cạnh tranh, nhưng cơ hội sẽ nhiều hơn các bậc trước và thường là học bổng toàn phần.
Hình ảnh của buổi Seminar:

Nguồn tin: Khoa CN Môi trường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn