Nghiên cứu khoa học

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tổ chức Seminar khoa học


Trước yêu cầu đổi mới cách thức tiếp cận với người học, nội dung bồi dưỡng của giảng viên là rất đa dạng, phong phú. Nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, cần được trang bị để nâng cao trình độ giảng viên về mọi mặt.

Để đánh giá và ghi nhận những kết quả mà các cán bộ, giảng viên lĩnh hội được thông qua các đợt học tập, tập huấn, trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tổ chức Seminar khoa học với các chuyên đề: Giới thiệu về Office 365; Hệ thống thi trắc nghiệm tiếng Anh, Hệ thống E-learning trong dạy và học.

Đến dự và chỉ đạo buổi seminar có TS. Lê Thanh Tâm - Bí thư Đảng ủy - Phó hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí là Trưởng, Phó các khoa, bộ môn trực thuộc; Trưởng, Phó các phòng chức năng và các cán bộ, giảng viên của Nhà trường.

TS. Lê Thanh Tâm có bài phát biểu với toàn thể hội nghị: Seminar là hoạt động học thuật hết sức quan trọng trong giảng dạy và đánh giá người học. Các chuyên đề khoa học được trình bày tại buổi Seminar nhằm trao đổi những kiến thức thực tế trong giảng dạy, giúp việc tổ chức và đánh giá người học được tốt hơn. Trong thời gian qua Nhà trường đã cử nhiều cán bộ và giảng viên tham gia các lớp tập huấn. Tôi mong các thầy cô tham gia đóng góp ý kiến cho buổi seminar đạt hiệu quả và thành công.

Báo cáo đầu tiên là của khoa Công nghệ thông tin giới thiệu về Office 365. ThS.  Lê Văn Điệp đã trình bày những ứng dụng, tính năng mới của Office 356. Office 365 giúp người dùng có thể sử dụng ở nhiều thiết bị khác nhau trên nền tảng Windows. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên “clould” của Microsoft, quản lý công việc dễ dàng, thao tác mọi lúc, mọi nơi, chia sẻ dữ liệu nhanh chóng.

Trong nội dung báo cáo, tác giả còn cung cấp thông tin về công cụ hỗ trợ tổ chức các buổi thảo luận: Padlet là công  cụ trợ giúp đắc lực trong hội thảo trực tuyến. Để sử dụng công cụ này chỉ cần đăng nhập vào website: http://Padlet.com, hoặc sử dụng tài khoản của facebook, gmail. Người sử dụng Padlet có thể viết ý kiến, chụp ảnh, gửi video và gửi liên kết cho nhiều người tham gia thảo luận.

Sau phần trình bày của ThS. Lê Văn Điệp, các thầy cô đã có nhiều ý kiến trao đổi muốn hiểu rõ hơn về những tính năng của Office 365, cách sử dụng công cụ Padlet trong việc tổ chức thảo luận.

Tiếp đến là chuyên đề của Khoa Ngoại ngữ về “Hệ thống thi trắc nghiệm tiếng Anh, Hệ thống E-learning trong dạy và học”.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và đánh giá kết quả học tập, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) và một số cơ quan, tổ chức xây dựng các phần mềm tiên tiến trong áp dụng cho thi trắc nghiệm và đào tạo trực tuyến, đồng thời đã hỗ trợ một số trường đại học triển khai thành công phần mềm này, trong đó có trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Nhà trường đã được chuyển giao phần mềm và website để tổ chức việc dạy, học và luyện thi tiếng Anh trực tuyến như: http://vui.ftu.edu.vn; http://elearning.ftu.vn; http://vecom.edu.vn.

Sau báo cáo của ThS. Nguyễn Thị Nhung, nhiều ý kiến trao đổi về việc sử dụng các môn thi khác nhau dựa trên phần mềm được chuyển giao.

Các ý kiến đưa ra, đều được các báo cáo viên và cán bộ, giảng viên bàn luận để đưa tới câu trả lời thỏa đáng.

Kết thúc buổi seminar, TS. Lê Thanh Tâm đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của phòng Khoa học và Công nghệ cùng các báo cáo viên trong việc tổ chức buổi Seminar. Thầy cho rằng, các chuyên đề được trình bày hôm nay mang lại kiến thức nhiều chiều cho những người tham dự. Với phần mềm được chuyển giao chúng ta sử dụng sao cho hiệu quả. Cần có sự phối hợp giữa các khoa và các phòng ban để việc triển khai tổ chức thi trắc nghiệm, đánh giá kết quả chính xác dựa trên các ứng dụng của phần mềm. Mục đích của buổi seminar là cơ hội chúng ta giao lưu về mặt học thuật và có những hợp tác trong công việc chuyên môn sâu hơn nữa. Để nâng cao hiệu quả đào tạo, bên cạnh việc giảng dạy có chất lượng, cần phải thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học mà trong đó seminar khoa học là một nội dung cần phải được duy trì thường xuyên liên tục.

line

Thông tin khác