Thông tin tuyển dụng

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT TRÌ VỚI VẤN ĐỀ VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN SAU KHI TỐT NGHIỆP


Nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng đối với vấn đề việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì luôn xác định yếu tố then chốt để xây dựng và phát triển nhà trường là phải nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm.

Để thực hiện mục tiêu đó, Nhà trường đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, phát triển, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý; chủ động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trung tâm Thông tin – Thư viện, các xưởng thực hành, các phòng thí nghiệm với máy móc trang thiết bị hiện đại để sinh viên học tập và rèn luyện tay nghề.

Nhà trường cũng luôn chú trọng việc thực hiện liên kết với các viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp. Đặc biệt từ năm học 2018 – 2019, Nhà trường đã tiến hành hợp tác với một số tập đoàn, doanh nghiệp uy tín trong đào tạo sinh viên hệ cao đẳng. Sinh viên các ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật cơ khí học lý thuyết tại trường thời gian 06 tháng, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học học tại trường 12 tháng sau đó đi thực tập tại các doanh nghiệp. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực hành, thực tập chuẩn bị tốt kỹ năng nghề nghiệp.

Nhà trường còn tổ chức nhiều lớp “kỹ năng mềm”, nhiều chương trình tọa đàm với các chuyên gia, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm, uy tín để trang bị cho sinh viên kiến thức khởi nghiệp; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng học và tự học, kỹ năng đàm phán, kỹ năng phỏng vấn khi xin việc…

Song song với nhiệm vụ đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên là nhiệm vụ quan trọng được nhà trường luôn quan tâm. Trường đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi:“Sáng tạo khoa học và công nghệ "; “Bàn tay vàng kỹ năng phân tích”; “Thiết kế Mobile robot”. Đặc biệt, năm học 2017 – 2018, đã có 37 công trình nghiên cứu ở tất cả các lĩnh vực đào tạo của Nhà trường thu hút gần 300 sinh viên tham gia…Tất cả những hoạt động đó tạo sân chơi học tập lành mạnh, khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Cùng với tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, vấn đề tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm cho sinh viên cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Các phòng ban chức năng, các khoa chuyên môn thường xuyên tìm kiếm, cập nhật thông tin của các nhà tuyển dụng đến với sinh viên. Mặt khác, hàng năm Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì còn tổ chức ngày hội tuyển dụng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên mọi miền đất nước như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Công ty Cổ phần Lilama, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát, Công ty Cổ phần Hóa Chất Việt Trì, Tổng Công ty Hòa Bình Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty Cổ phần  Viglacera Hà Nội... Đây là hoạt động giúp sinh viên của Nhà trường có nhiều cơ hội tập huấn kỹ năng xin việc, tiếp cận với thị trường lao động và các nhà tuyển dụng lao động.

Chính vì vậy, hơn 90% sinh viên của nhà trường có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp và được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Trong đó có nhiều cựu sinh viên hiện đang giữ những cương vị chủ chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu... Điều này đã được Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam khẳng định trong đợt khảo sát chính thức tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tháng 3 năm 2018.

Thực hiện chủ trương tiếp tục nâng tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, chú trọng nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo, nhà trường tiếp tục không ngừng đổi mới chương trình, nội dung đào tạo; đổi mới phương pháp giảng dạy theo phương châm lấy người học làm trung tâm, học đi đôi với hành, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo... Đặc biệt, phát huy hơn nữa vai trò của Ban tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho sinh viên theo hướng: tích cực, chủ động tìm kiếm các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng phù hợp với ngành nghề đào tạo của Nhà trường; tăng cường hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên; tổ chức định kỳ và có hiệu quả Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên…

Với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên nhà trường chắc chắn sẽ tạo được niềm tin của nhà tuyển dụng, sinh viên trường đại học Công nghiệp Việt Trì tốt nghiệp ra trường nhanh chóng có việc làm ổn định và phù hợp với ngành nghề đào tạo./.

Phòng Công tác sinh viên – trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

line

Thông tin khác