Tin tức khoa học công nghệ

KHOA CƠ BẢN TỔ CHỨC SEMINA CHUYÊN ĐỀ “MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM KHẮC PHỤC CÁC SAI LẦM THƯỜNG MẮC KHI TẬP...


Ngày 14 tháng 6 năm 2019, khoa Khoa học cơ bản tổ chức buổi seminar “Một số bài tập nhằm khắc phục các sai lầm thường mắc khi tập luyện kỹ thuật chuyền bóng tay cao chính diện” do Th.S Nguyễn Anh Đức thực hiện.

Tham dự buổi seminar có đầy đủ các đồng chí giảng viên trong khoa.

Th.S Nguyễn Anh Đức báo cáo nội dung chuyên đề “Một số bài tập nhằm khắc phục các sai lầm thường mắc khi tập luyện kỹ thuật chuyền bóng cao tay chính diện”. Trong đó, tác giả nhấn mạnh môn bóng chuyền được nhiều người chơi và yêu thích, tuy nhiên để có thể hòa nhập với đội bóng, bản thân mỗi vận động viên phải có trình độ kỹ thuật, chiến thuật cá nhân và tư duy chiến thuật tốt. Đối tượng là sinh viên đến với môn bóng chuyền với số lượng và phong trào rất mạnh, nhưng phần lớn kỹ thuật động tác chưa chuẩn, để chơi được đòi hỏi các em phải nắm được kỹ thuật cơ bản cũng như rèn luyện được kỹ năng, kỹ xảo cao. Qua quá trình giảng dạy và quan sát các khóa sinh viên ở môn học bóng chuyền, tác giả nhận thấy đa số sinh viên khi thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay chưa thực hiện đúng yêu cầu đề ra. Vì vậy, cần phải chỉ ra những sai lầm thường mắc trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay và cách khắc phục để sinh viên luyện tập đạt hiệu quả cao hơn.

Qua quá trình nghiên cứu và tham khảo tác giả đã tìm ra những sai lầm thường mắc trong quá trình tập luyện kỹ thuật chuyền bóng cao tay chính diện đó là: Chuyền dính bóng; Chuyền bóng dùng sức đột ngột; Khi chuyền bóng tay đưa xuống thấp; Phối hợp động tác không nhịp nhàng. Tác giả đã đề xuất các giải pháp để khắc phục những sai lầm đó là: Dùng hình tay cơ bản đẩy và bắt bóng nhồi 1kg ở tầm chuyền; Hai người đứng đối diện cách nhau 4-5m chuyền bóng nhồi; Tại chỗ chuyền bóng nhịp nhàng vào tường; Chuyền bóng trúng đích; Mỗi người 1 bóng tự chuyền tại chỗ trên đầu và di động; Hai người đứng đối diện chuyền bóng cự ly 3-4m; Hai người đứng đối diện nhau qua lưới, thực hiện chuyền bóng với khoảng cách 5-6m.

Buổi Seminar diễn ra với không khí vui vẻ, cởi mở. Các đồng chí giảng viên tham dự đã có những ý kiến đóng góp sâu sắc, nhiều vấn đề được đưa ra trao đổi, góp ý để làm sáng tỏ. Qua đây, các đồng chí giảng viên tham dự hiểu thêm về những sai lầm trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay và một số bài tập nhằm khắc phục các sai lầm thường mắc khi tập luyện kỹ thuật chuyền bóng cao tay chính diện trong quá trình giảng dạy và tập luyện bóng chuyền của bản thân./.

line

Thông tin khác