Tin tức khoa học công nghệ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT TRÌ NGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG


Ngày 12/12/2017, tại phòng 305, giảng đường C1, ThS. Bùi Thị Phương Thảo đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường Nghiên cứu xác định axit uric trong mẫu sinh học (nước tiểu) bằng điện cực biến tính”.

Cảm biến sinh học là lĩnh vực đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng như trong nước. Nghiên cứu phát triển cảm biến nói chung và cảm biến sinh học nói riêng là hướng nghiên cứu mới của Hóa học phân tích hiện đại. Cảm biến sinh học giúp giải quyết nhu cầu cấp thiết về phân tích phát hiện cũng như định lượng các mẫu sinh học trong thời gian ngắn, sử dụng đơn giản, nhỏ gọn, tốn ít dung môi, hóa chất, có độ nhạy và độ chính xác cao. Tăng axit uric là hiện tượng khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay; việc phát hiện muộn hoặc không kiểm soát được sự tăng hàm lượng uric trong máu hay trong nước tiểu gây ra những hậu quả và biến chứng nặng nề, là gánh nặng cho không chỉ mỗi cá nhân, gia đình người bệnh mà đối với cả nền kinh tế xã hội. Việc tìm ra một phương pháp phân tích nhanh, hiệu quả, đơn giản giúp kiểm soát thường xuyên yếu tố nguy cơ này là mục tiêu hướng tới của nhiều nghiên cứu.

Trên cơ sở đó, đề tài đã nghiên cứu lý thuyết tổng quan về cảm biến sinh học điện hóa, vật liệu Polyme dẫn,vật liệu Graphene; đã nghiên cứu tìm hiểu tính chất uric, hàm lượng trong các dung dịch khác nhau. Tác giả đã đưa ra được quy trình chế tạo điện cực biến GC/RGO/PDA-Cu/CuNPs; Khảo sát được một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của điện cực với axit uric. Đồng thời, xây dựng được quy trình phân tích mẫu axit trong nước tiểu theo phương pháp điện hóa.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Khá

line

Thông tin khác