Tin tức khoa học công nghệ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT TRÌ NGHIỆM THU ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG


Ngày 028/12/2017, tại phòng 305, giảng đường C1, TS. Vũ Đức Cường đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường “Nghiên cứu tổng hợp và xác định tính kháng ung thu của một số dẫn xuất indenoisoquinilin có nhóm thể đơn giản ở vòng B”.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong hàng đầu, chúng phát triển ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể người với những diễn biến bất thường. Hàng năm, trên thế giới nói chung ở Việt Nam nói riêng có hàng triệu người chết vì ung thư. Một trong những thuốc sử dụng để điều trị ung thư ngày nay là toptecan và irinotecan. Tuy nhiên các hợp chất này còn nhiều nhược điểm như mất hoạt tính do thủy phân vòng lacton và gây độc với tủy xương. Để khắc phục nhược điểm trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm ra những chất mới có khả năng kháng ung thư nhưng có nhiều ưu điểm hơn topotecan và irinotecan, trong đó có các hợp chất indenoisoquinilin mà nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu tổng hợp.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học vì đã tổng hợp thành công 5 hợp chất indenoisoquinilin với các nhóm thể ở vòng B khác nhau; đã xác định được cấu trúc của các hợp chất tổng hợp được bằng các phương pháp phân tích hiện đại IR, 1H-NMR, 13C-NMR; Đã thử và đánh giá hoạt tính gây độc tế bào ung thư của 5 hợp chất trên trong đó có hợp chất 10d có khả năng gây độc nhẹ trên tế bào ung thư

Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Khá.

line

Thông tin khác