Tin tức & sự kiện

KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN


Khoa Công nghệ Hóa học được gây dựng từ ngày đầu thành lập trường năm 1956 với chuyên ngành Công nghệ Hóa vô cơ, Công nghệ Hóa nhuộm và Công nghệ Hóa giấy. Hiện nay, Khoa có 4 Bộ môn và 01 Trung tâm: Hóa vô cơ - Điện hóa, Hóa Hữu cơ - Hóa dầu, Hóa Silicat, Máy và Thiết bị hóa chất, Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ Hóa học.

Tháng 5 năm 2017, Khoa Công nghệ Hóa học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh đào tạo thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học với 03 chuyên ngành: Công nghệ Hoá vô cơ, Công nghệ Hoá hữu cơ và Công nghệ Vật liệu silicat

Khoa Công nghệ Hóa học hiện có 42 cán bộ, giảng viên, trong đó, 41 cán bộ, giảng viên có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ. Giảng viên của Khoa hầu hết đều có bề dày kinh nghiệm, năng động, nhiệt tình trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Khoa thực hiện mục tiêu đào tạo là cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật cao, tay nghề đạt chuẩn tham gia trực tiếp vào các nhà máy liên quan đến lĩnh vực Hóa học. Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản chung về hóa học, an toàn lao động, và các kiến thức thuộc các lĩnh vực chuyên ngành như công nghệ sản xuất các sản phẩm vô cơ (các loại phân bón hóa học; các loại muối khoáng, các hóa chất vô cơ cơ bản; chế biến các khoáng sản; các quá trình mạ; quá trình điện phân; phương pháp bảo vệ kim loại...), công nghệ lọc hóa dầu, công nghệ chế biến dầu và khí, công nghệ sản xuất các hợp chất vô cơ, hữu cơ, công nghệ sản xuất các vật liệu polime-composite, sản xuất sơn, chất tẩy rửa tổng hợp, giấy,... vật liệu silicat (ximăng, gốm sứ thủy tinh…), công nghệ chế biến thực phẩm (lên men rượu, bia, nước giải khát), công nghệ bào chế thuốc và các kiến thức chuyên sâu thuộc các chuyên ngành lựa chọn.

Trải qua gần 2/3 thế kỷ, Khoa đã đào tạo được hàng vạn kỹ thuật viên, cử nhân; cung cấp hàng nghìn kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học cho các doanh nghiệp. Ngoài đào tạo trong trường, Khoa còn tích cực tạo mối quan hệ với các doanh nghiệp và đã đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho hàng nghìn công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư của các nhà máy, doanh nghiệp. Những sinh viên tốt nghiệp ra trường đã được các doanh nghiệp trong và ngoài ngành đánh giá cao về năng lực chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng thực hành.

Nhiều cựu sinh viên của Khoa hiện đang giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, các công ty, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội,… Khi chia sẻ về thành công của mình, Anh Nguyễn Thế Anh - Cựu sinh viên lớp B1- 92, chuyên ngành Công nghệ Hóa vô cơ - Điện hóa, khóa 1992 - 1995, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Việt Trì Viglacera, Giám đốc điều hành Công ty Sứ Viglacera Mỹ Xuân khẳng định: “Thành công trong học tập của tôi cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân là nhờ Thầy, Cô đã tận tình dạy bảo, dìu dắt, hướng dẫn; trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đã trang bị kiến thức nền tảng và các kỹ năng rất tốt cho bản thân tôi và các bạn sinh viên”.

Anh Vũ Đăng Như - Cựu sinh viên lớp S11K43, hiện đang là Phó giám đốc, trưởng Phòng Kỹ thuật của Công ty sứ Long Phương chia sẻ: “Tôi rất may mắn và tự hào khi được học tập tại Khoa Công nghệ Hóa học, trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Các thầy cô hết sức tận tâm và chú trọng đào tạo chúng tôi không chỉ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp mà cả những kỹ năng mềm cần thiết để chúng tôi có thể thích ứng nhanh với công việc và khẳng định được vị thế của bản thân”.

Với bề dày kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, Khoa công nghệ Hóa học luôn là địa chỉ tin cậy, có uy tín đối với việc đào tạo các cán bộ kỹ thuật, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề trong thực tế sản xuất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa đã và đang nỗ lực hết mình vì sự phát triển của sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ cho sản xuất, đời sống và xã hội./.

line

Thông tin khác