Tin tức & sự kiện

KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TỔ CHỨC SEMINAR XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐÀO TẠO TIẾP CẬN CDIO


Với mục đích trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy và học tập, chiều ngày 8 tháng 3 năm 2019 tại văn phòng khoa Công nghệ Thông tin đã diễn ra buổi seminar chuyên đề “Xây dựng mô hình đào tạo tiếp cận CDIO”.

Tham dự buổi seminar có đầy đủ các đồng chí giảng viên khoa Công nghệ thông tin cùng các đồng chí cán bộ, giảng viên các đơn vị trong trường quan tâm đến dự.

Tại buổi seminar, TS. Nguyễn Quốc Khánh đã báo cáo chuyên đề “Xây dựng mô hình đào tạo tiếp cận CDIO”. Trong chuyên đề nhấn mạnh những nội dung: CDIO là một mô hình cải tiến chương trình đào tạo, giúp thu hẹp khoảng cách giữa cơ sở đào tạo và thị trường lao động, đề xướng các cải cách giáo dục để người học có được sự sự phát triển toàn diện các kiến thức, kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp và nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp luôn thay đổi.

Đề xướng CDIO là một dự án quốc tế lớn nhằm cải cách chương trình đào tạo kỹ thuật bậc đại học. Mục tiêu của dự án chủ yếu là nhằm vào sinh viên ngành kỹ thuật trên toàn thế giới, với mong muốn mang tới cho họ một nền giáo dục nhấn mạnh về nền tảng kỹ thuật qua 4 khâu quan trọng từ đầu vào cho tới đầu ra.

Đề xướng CDIO có 3 mục tiêu tổng quát nhằm đào tạo sinh viên có những khả năng: Nắm vững kiến thức chuyên sâu hơn về quy tắc cơ bản của kỹ thuật; Dẫn đầu trong kiến tạo và vận hành sản phầm, quy trình và hệ thống mới; Hiểu được tầm quan trọng và tác động chiến lược của nghiên cứu và phát triển kỹ thuật đối với xã hội.

Theo cách tiếp cận CDIO, khi xây dựng và nâng cấp các chương trình đào tạo phải tuân thủ các quy trình chặt chẽ, từ khâu xây dựng chuẩn đầu ra (CĐR), thiết kế khung chương trình, chuyển tải khung chương trình vào thực tiễn và đánh giá kết quả học tập của sinh viên cũng như toàn bộ Chương trình. Việc tiếp cận theo phương pháp CDIO sẽ đem lại các lợi ích sau:

- Đào tạo theo cách tiếp cận CDIO gắn với nhu cầu của người tuyển dụng, từ đó giúp thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo của nhà trường và yêu cầu của nhà sử dụng nguồn nhân lực;

- Đào tạo theo cách tiếp cận CDIO sẽ giúp người học phát triển toàn diện với các “kỹ năng cứng” và “kỹ năng mềm” để nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc luôn thay đổi;

- Đào tạo theo cách tiếp cận CDIO sẽ giúp các chương trình đào tạo được xây dựng và thiết kế theo một quy trình chuẩn. Các công đoạn của quá trình đào tạo sẽ có tính liên thông và gắn kết chặt chẽ;

- Cách tiếp cận CDIO là cách tiếp cận phát triển, gắn phát triển chương trình với chuyển tải và đánh giá hiệu quả giáo dục đại học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học lên một tầm cao mới.

Buổi Seminar diễn ra với không khí vui vẻ, cởi mở. Các đồng chí giảng viên tham dự đã có những ý kiến đóng góp sâu sắc, nhiều vấn đề được đưa ra trao đổi, góp ý làm sáng tỏ, nhiều nội dung được đề cập nghiên cứu bổ sung để hoàn thiện chuyên đề. Buổi seminar thực sự có ý nghĩa, đây là dịp để các đồng chí giảng viên trao đổi về kinh nghiệm cũng như phương pháp giảng dạy để nâng cao hơn nữa năng lực của bản thân. Mong rằng, trong thời gian tới, mô hình đào tạo CDIO sẽ phát huy hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì./.

Một số hình ảnh buổi Seminar:

line

Thông tin khác