Tin tức & sự kiện

KHOA KINH TẾ TỔ CHỨC “ TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP, VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN NGÀNH KẾ TOÁN VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH”


Thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và bổ ích để các em có được hành trang tốt nhất trước khi ra trường lập nghiệp và có được sự chủ động, tự tin, năng động tiếp cận với thực tế. Căn cứ vào Kế hoạch số 20/KH-ĐHCNVT ngày 26/4/2018 và để sinh viên nhận thức rõ ý nghĩa của ngày hội tuyển dụng, tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên năm 2018 của nhà trường, ngày 04/5/2018 Khoa Kinh tế  đã tổ chức chương trình “Tư vấn hướng nghiệp và gới thiệu việc làm cho sinh viên ngành kế toán và quản trị kinh doanh”.

Tham dự chương trình có lãnh đạo khoa Kinh tế cùng các thầy, cô giáo trong khoa và hơn 120 sinh viên ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh khóa tuyển sinh năm 2014, năm 2015

Trong những năm qua, trường Đại học Công nghiệp Việt Trì nói chung và  khoa Kinh tế nói riêng luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, hướng tới đáp ứng nhu cầu của xã hội. Ngoài việc trang bị các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, trong những năm qua, Khoa Kinh tế còn đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo, rèn luyện kỹ năng giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp khẳng định và phát huy tối đa năng lực bản thân. Chương trình tư vấn việc làm nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sinh viên trong việc tiếp cận thông tin về tuyển dụng, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng về phỏng vấn, ứng tuyển và vào các vị trí phù hợp với năng lực và chuyên ngành sinh viên được đào tạo tại trường.

Tại buổi tư vấn ngoài việc trao đổi các kiến thức chuyên môn, vị trí việc làm sau tốt nghiệp các thầy cô trong khoa còn chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của bản thân cho sinh viên; hướng dẫn các em về các kỹ năng tham gia ứng tuyển, làm CV, phỏng vấn, đàm phán và tổ chức giới thiệu về cơ hội nghề nghiệp. Nội dung buổi hướng nghiệp và tư vấn việc làm gồm 4 phần:

Phần thứ nhất:  Lãnh đạo khoa Kinh tế đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của ngành kế toán và quản trị kinh doanh, các thông tin về nhu cầu việc làm hiện tại.

Phần thứ hai: ThS. Bùi Thu Huyền trao đổi với sinh viên về chủ đề: “ Kỹ năng nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở CV”, “ Kỹ năng trả lời phỏng vấn” … Tại các nội dung này, thầy, cô giáo trong khoa đã hướng dẫn một cách cụ thể, tỉ mỉ về cách thức tìm kiếm và cập nhật thông tin về thế giới việc làm, cách viết CV, chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị mọi mặt cho buổi phỏng vấn và tiếp xúc với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó là những lỗi thường gặp khiến ứng viên bị “mất điểm” trước nhà tuyển dụng như lỗi trong cách viết đơn xin việc, viết CV; cách đặt câu hỏi, cách chuẩn bị, sắp xếp hồ sơ; cử chỉ, thái độ khi trả lời phỏng vấn... Đây là nội dung có ý nghĩa thiết thực đối với sinh viên năm cuối nên được các em đón nhận rất hứng thú và nhiệt tình.

Phần thứ ba: ThS. Lương Đặng Dũng giới thiệu cho các em sinh viên đặc biệt là sinh viên năm cuối nhu cầu của nhà tuyển dụng tại tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khác tham gia tuyển dụng tại ngày hội việc làm của trường như: Công ty cổ phần phát triển Hòa Bình, Tổng Công ty Hòa Bình Minh, Bưu điện tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn Hoa Sen… về vị trí việc làm, số lượng tuyển dụng của các vị trí và yêu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng.

Phần thứ tư : Các em sinh viên được trải nghiệm về phỏng vấn một số vị trí việc làm với các chuyên ngành sinh viên được đào tạo. Các em được thực hành các bước phỏng vấn bằng tiếng Việt và tiếng anh như tình huống trong thực tế. Kết thúc phần phỏng vấn thử các em được chỉ ra các mặt mạnh, mặt yếu; những hạn chế cần khắc phục; các kỹ năng cần tiếp tục được bồi dưỡng để không bị nhà tuyển dụng từ chối. Qua đó, các em đã thu nhận được những kiến thức bổ ích về kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa bổ ích đối với sinh viên, tạo cơ hội cho các em hiểu hơn về thông tin tuyển dụng, trang bị thêm cho các em những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho tương lai, tạo cho các em có một tâm thế sẵn sàng cho việc tiếp cận với các công ty tuyển dụng trước và sau khi tốt nghiệp ra trường.

Một số hình ảnh về ngày tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngành kế toán và quản trị kinh doanh - Khoa Kinh tế:

 

ThS. Bùi Thu Huyền

Khoa Kinh tế

line

Thông tin khác