Tin tức & sự kiện

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT TRÌ THAM DỰ HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC “HÓA VÔ CƠ - PHÂN BÓN - ĐẤT...


Ngày 28/6/2017, tại thành phố Đà Lạt, Phân hội Công nghệ Các hợp chất vô cơ (thuộc Hội Hóa học Việt Nam) phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VII với chủ đề: “Hóa vô cơ - Phân bón - Đất hiếm”. Đến dự có ông Lê Quốc Khánh - Chủ tịch Hội hóa học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Trọng Uyển – Chủ tịch Phân hội Công nghệ Các hợp chất vô cơ, đại diện lãnh đạo các trường Đại học, Viện nghiên cứu và hơn 100 cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu, các doanh nghiệp, các nhà sản xuất liên quan đến chuyên ngành khoa học các hợp chất vô cơ trên toàn quốc.

Ông Lê Quốc Khánh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Quốc Khánh biểu dương sự nổ lực, phấn đấu của các nhà khoa học trong việc tích cực tham gia nghiên cứu, triển khai kết quả nghiên cứu vào sản xuất và cuộc sống, đồng thời nhấn mạnh: hóa vô cơ, phân bón, đất hiếm phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành công nghiệp khác, đặc biệt cho y tế, bảo vệ môi trường và an ninh lương thực của đất nước.

Được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, Hội nghị là dịp gặp gỡ của đội ngũ những nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực Hóa học ở Việt Nam, những người làm công tác quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, những người quan tâm đến hóa vô cơ, phân bón và đất hiếm; tạo cơ hội để tìm hiểu, xây dựng mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thiện đề tài, đồng thời công bố các kết quả nghiên cứu triển khai về hóa vô cơ và một số lĩnh vực liên quan.

Tại Hội nghị có 73 bài báo khoa học được đăng trên Tạp chí Hóa học thuộc các chuyên ngành vật liệu xúc tác, vật liệu hấp thụ, vật liệu y sinh, vật liệu gốm, vật liệu nano, vật liệu chứa đất hiếm và phân bón sinh học, trong đó có 12 công trình được báo cáo tại Hội nghị.

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì có 02 bài báo khoa học được đăng gồm:

1. “Ảnh hưởng của phụ gia lignosulfonat từ rơm rạ tới tính chất của vữa xi măng Portland chứa tro bay” của nhóm tác giả Vũ Đình Ngọ, Trần Thị Hằng, Nguyễn Thành Đoàn, Đàm Thị Thanh Hương, Hà Quang Ánh, Nguyễn Đức Tuân.

2. “Nghiên cứu bê tông chịu lửa cách nhiệt nhẹ từ nguyên liệu tro xỉ than nhiệt điện” của nhóm tác giả Nguyễn Thành Đoàn, Vũ Đình Ngọ, Hà Quang Ánh, Nguyễn Thị Kim Dung, Lê Thị Hiên, Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thành Đoàn – Giảng viên Khoa Công nghệ hóa học – Trường Đaị học Công nghiệp Việt Trì thay mặt cho nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo khoa học: “Nghiên cứu bê tông chịu lửa cách nhiệt nhẹ từ nguyên liệu tro xỉ than nhiệt điện”.

Cũng tại Hội nghị, các nhà khoa học đã trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác và gắn kết những nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này để ngày càng nâng cao chất lượng các công trình khoa học. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã có những ý kiến đóng góp về sự hợp tác giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp trong lĩnh vực đất hiếm, phân bón và mong muốn có sự rút ngắn khoảng cách từ nghiên cứu đến ứng dụng.

Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VII với chủ đề: “Hóa vô cơ - Phân bón - Đất hiếm” đã thành công tốt đẹp. Hội nghị lần thứ VIII sẽ được tổ chức tại Quy Nhơn – Bình Định vào năm 2019.

TS. Nguyễn Thành Đoàn báo cáo khoa học tại Hội nghị

line

Thông tin khác