Trang chủTrao đổi kiến thức

Trao đổi kiến thức

rss feed

Vật liệu xây dựng mới trong kiến trúc

Kiến trúc, xây dựng đã để lại cho nhân loại những công trình tuyệt vời. Sự phong phú đa dạng trong kiến trúc từ xưa đến nay đều được biểu hiện chủ yếu thông qua vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng (VLXD) bên cạnh phải đáp ứng các tính chất, đặc điểm về công năng sử dụng, còn giúp kiến trúc sư sáng tạo nên những kiểu dáng kiến trúc đẹp và độc đáo, tuyệt vời. Trong kiến trúc hiện đại nhiều loại VLXD truyền thống không thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật như độ bền, màu sắc, cách âm, cách nhiệt…Để giải quyết những bất cập đó một số loại VLXD mới ra đời và đã giúp các kiến trúc sư lựa chọn các loại vật liệu xây dựng phù hợp, tạo nên những công trình kiến trúc hoành tráng, nguy nga lộng lẫy.

Tác dụng không ngờ của súp lơ xanh

Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam

Ngày 21.5.2015, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam đã tổ chức Phiên họp lần thứ nhất dưới sự Chủ trì của Trưởng ban - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh. Tham dự Phiên họp có thành viên Ban chỉ đạo Dự án là đại diện của các Bộ: KH&CN, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; các đơn vị khác như: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Hội Vật liệu xây dựng, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP)… Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam do UNDP tài trợ không hoàn lại từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1686/QĐ-TTg ngày 19.9.2014 nhằm mục tiêu cắt giảm tỷ lệ tăng hàng năm mức phát thải khí nhà kính bằng cách giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam. Dự án có tổng hạn mức vốn là 38.880.000 USD (trong đó vốn do GEF viện trợ không hoàn lại là 2.800.000 USD, còn lại là vốn đối ứng trong nước), được thực hiện trong 5 năm (2014-2019) do Bộ KH&CN là cơ quan chủ quản và Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật là chủ Dự án. Tại Phiên họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã đóng góp ý kiến một số vấn đề có liên quan đến việc thực hiện Dự án như: nguồn vốn và cơ chế tài chính; các hợp phần; kế hoạch thực hiện trong năm 2015… Thay mặt Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Ban quản lý Dự án tiếp thu ý kiến của các thành viên, rà soát lại các nội dung của Dự án, bổ sung thêm thành viên của Ban chỉ đạo trình Bộ trưởng Bộ KH&CN phê duyệt, đồng thời chuẩn bị thật kỹ các nội dung cho cuộc hội thảo khởi động Dự án sẽ được tổ chức vào 29.5.2015. Nguồn tin: khoahocvacongnghevietnam.com.vn

Phương pháp trình bày báo cáo khoa học

Trình bày báo cáo khoa học không phải là một việc dễ dàng. Trong bài này chúng ta sẽ đưa ra một vài điểm cần lưu ý khi trình bày một báo cáo khoa học.

Hướng dẫn sinh viên làm, viết và bảo vệ luận văn tốt nghiệp

"Có thể nói luận văn tốt nghiệp là một tác phẩm vô cùng quan trọng, là đứa con tinh thần của thời sinh viên. Song làm như thế nào, viết như thế nào, bảo vệ nhưthế nào thì sinh viên còn có quá nhiều bỡ ngỡ và có thể nói đó là cả một quá trình công nghệ giáo dục".