Tin tức khoa học công nghệ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT TRÌ HỌP HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ, NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP BỘ

03 tháng 05, 2021

Ngày 11/12/2015, tại phòng 305, giảng đường C1 - Trường ĐHCN Việt Trì đã họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp Bộ “Nghiên cứu chế tạo bê tông chịu lửa Spinel sử dụng trong công nghiệp luyện thép” do TS. Vũ Đình Ngọ làm Chủ nhiệm đề tài.

Đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện xuất phát từ mục tiêu nghiên cứu công nghệ chế tạo bê tông chịu lửa để ứng dụng vào điều kiện Việt Nam, tiến tới làm chủ công nghệ bê tông chịu lửa spinel.

Sau khi trình bày kết quả nghiên cứu, Ban chủ nhiệm đề tài đã nhận được ý kiến nhận xét khách quan của các ủy viên phản biện cũng như các thành viên trong Hội đồng.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có tính khả thi vì đã nghiên cứu, phân tích lựa chọn được cốt liệu bê tông chịu lửa spinel gồm corindon thiêu kết, spinel thiêu kết, chất kết dính là xi măng cao alumin, phụ gia hoạt tính là oxit nhôm, phụ gia phân tán là PCE, PCG, phụ gia chống nổ là sợi CELLOTIN PP6; Đã tính được cấp phối của bê tông chịu lửa Spinel, từ đó xác định được tỉ lệ cốt liệu, chất kết dính, phụ gia; Đã xác định được hàm lượng phụ gia phân tán thích hợp là 0,05% PCE + 0,05% PEG trong phối liệu bê tông chịu lửa, lượng nước trộn 4,8%, bê tông đạt độ chảy 85%, thời gian đóng rắn sau 90 phút trong phối liệu bê tông chịu lửa chứa spinel; Đã xây dựng được quy trình công nghệ chế tạo bê tông chịu lửa spinel cũng như đã sản xuất và thử nghiệm bê tông chịu lửa spinel trong lò luyện thép với kết quả tốt.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên tiếp tục hoàn thiện Báo cáo tổng kết để bảo vệ thành công kết quả nghiên cứu trước Hội đồng đánh giá, nghiệm thu do Bộ Công Thương chủ trì.

Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Xuất sắc.