Tin tức khoa học công nghệ

KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC TỔ CHỨC SEMINAR ĐỀ TÀI “NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT TINH DẦU LÁ TÍA TÔ TRỒNG Ở TỈNH PHÚ THỌ”.

03 tháng 05, 2021

Ngày 28/11/2019, Khoa Công nghệ Hóa học tổ chức seminar đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình tách chiết tinh dầu lá tía tô trồng ở Tỉnh Phú Thọ”.

Xuất phát từ thực tiễn, tía tô là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ lâu nhân dân ta đã sử dụng cây tía tô như một vị thuốc quý, ngoài công dụng của một gia vị. Ngày nay người ta đã tìm ra nhiều hợp chất quý giá trong tía tô, đặc biệt phải kể đến tinh dầu. Đây là một nguồn nguyên liệu phong phú cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm. Mặt khác, tía tô thích ứng rộng với điều kiện sinh thái, phân bố ở nhiều nơi tại Việt Nam trong đó có Phú Thọ. Do vậy, nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành nghiên cứu hoàn thiện quy trình tách chiết tinh dầu lá tía tô trồng ở Tỉnh Phú Thọ.

Thay mặt nhóm đề tài, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã trình bày nội dung đề tài và rút ra kết luận: Điều kiện tối ưu để tách chiết tinh dầu tía tô Phú Thọ bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước như sau: Tỷ lệ nguyên liệu/ nước là ¼ (w/v), thời gian để héo là 3 ngày và thời gian chưng cất là 180 phút; Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước đã thu được tinh dầu tía tô Phú Thọ ở trạng thái màu vàng óng, có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu tía tô; Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ đã xác định được 31 cấu tử chính trong tinh dầu tía tô; 99,47% các cấu tử dễ bay hơi. Trong tinh dầu được lấy từ cây tía tô Phú Thọ có các thành phần như perilla aldehyde, caryophyllene, myristicine, limone có hàm lượng cao nhờ vậy mà khả năng kháng khuẩn, chống viêm, diệt virut, chống lão hóa cho da và có thể chống lại ung thư cao hơn một số nghiên cứu khác.

Buổi Seminar diễn ra với không khí vui vẻ, cởi mở. Các đồng chí giảng viên tham dự đã có những ý kiến đóng góp sâu sắc, nhiều vấn đề được đưa ra trao đổi, góp ý để làm sáng tỏ, nhiều nội dung được đề cập nghiên cứu bổ sung để hoàn thiện đề tài./.