Tin tức khoa học công nghệ

TH.S LÊ NGỌC THANH ĐÃ BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG

03 tháng 05, 2021

 

Chiều ngày  11/12/2019, tại phòng 305, giảng đường C1, Th.S Lê Ngọc Thanh đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường: “Nghiên cứu định lượng vitamin B1trong một số mẫu thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC ứng dụng vào bài thực hành chuyên ngành Hoá phân tích”.

Th.S Lê Ngọc Thanh thay mặt nhóm đề tài báo cáo nội dung, trong đó nhấn mạnh kết luận từ nghiên cứu đề tài: Từ kết quả thu được hàm lượng vitamin B1 trong mẫu thịt lợn nạc dao động từ 0,84 – 0,91 mg/100g mẫu. Trong mẫu thịt lợn xay đóng hộp dao động từ 0,20-0,22 mg/100g mẫu. Trong mẫu trứng cá chép dao động từ 0,82-0,91 mg/100g mẫu. Các mẫu có hàm lượng Vitamin B1 đều hoàn toàn phù hợp với bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Bộ Y Tế đưa ra. Trong mẫu thịt lợn nạc và trứng cá thì hàm lượng vitamin B1 tương đối cao, còn trong mẫu thịt lợn xay đóng hộp thì hàm lượng vitamin B1 thấp có thể do quá trình chế biến và bảo quản đã làm giảm hàm lượng vitamin B1.Cho thấy với thiết bị sắc ký lỏng hiệu năng cao Agilent HPLC 1260 trang bị tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Hóa Phân tích của Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì hoàn toàn có thể dùng để định lượng Vitamin B1 trong thực phẩm.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học và có tính ứng dụng thực tế. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Khá./.