CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN NGÀNH ĐIỆN- ĐIỆN TỬ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển của các thiết bị điện, điện tử, các vi mạch điện tử, các bộ điều khiển hiện đại được ứng dụng vào trong công nghiệp, sản xuất hướng đến tự động hóa các thiết bị, máy móc và các dây truyền sản xuất thông qua các hệ thống điều khiển từ các thiết bị điện, điện tử. Từ đó cho thấy cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Điện, điện tử đang rộng mở, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về lĩnh vực “Điện, điện tử” để làm chủ các dây truyền sản xuất hiện đại đáp ứng được yêu cầu sản xuất là rất lớn.

Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì Kỹ thuật Điện, điện tử được đánh giá là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì các mạch điện, điện tử, thiết bị điều khiển đều có mặt trong mọi thiết bị, máy móc, dây truyền sản xuất ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải…, các hệ thống điện, điện tử góp vào việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Kỹ thuật Điện, điện tử là ngành học trang bị cho người học kiến thức, kỹ năng, các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các mạch điện, điện tử, thiết bị điều khiển, hệ thống điện. Trên cơ sở đó người học có khả năng thiết kế, khai thác, vận hành, bảo trì, sửa chữa các hệ thống cung cấp điện, chiếu sáng; Hệ thống điện tử công nghiệp, viễn thông, hệ thống điều khiển trong các thiết bị và dây truyền sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

 Đây là ngành học phù hợp với các bạn trẻ năng động có đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc…Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành Điện, điện tử ngành học “cung không đủ cầu” luôn có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai. Theo Viện Khoa học lao động và xã hội, Điện, điện tử là một trong những lĩnh vực nghề hotnhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện tại và trong tương lai.

Cơ hội việc làm của các kỹ sư Điện, điện tử rất rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau:

Cán bộ kỹ thuật phòng quản lý điện, cơ điện, phòng điều khiển; phòng công nghệ trong các nhà máy như: Sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, xi măng, gạch ốp lát, sữa, giấy, chế biến thực phẩm, phân bón…; Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống điện, điện tử công nghiệp, tay máy công nghiệp, rôbốt công nghiệp trong các dây truyền sản xuất tự động; Cán bộ thiết kế thi công, xây lắp mạng lưới điện công nghiệp, các hệ thống điện trong nhà máy, khu công nghiệp, chiếu sáng đô thị, dân dụng…; Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực Điện, điện tử trong và ngoài nước; Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực Điện, điện tử.

Trong xu thế thay đổi nhận thức về lựa chọn ngành nghề học tập phù hợp và nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực khối kỹ thuật, xã hội hiện đại chú trọng việc vận dụng trí tuệ, năng lực của các kỹ sư để “làm chủ” sự đổi mới và đa dạng của các dây truyền sản xuất, thay cho lao động chân tay. Đặc biệt xã hội đang đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì ngành Điện, điện tử là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, có hoài bão mong muốn góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và quan trọng hơn hết đó là tìm cho mình một công việc phù hợp và không ngừng phát triển xứng tầm trong tương lai.

Khoa Điện- Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì là cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, với đội ngũ giảng viên trình độ cao, nhiều kinh nghiệm, chương trình đào tạo xây dựng theo hướng ứng dụng công nghệ mới, trang thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại sẽ địa chỉ tin cậy để các bạn sinh viên học ngành Điện, điện tử gửi gắm hoài bão, ước mơ của mình để học tập, nghiên cứu chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình trên con đường lập nghiệp.

Nguồn: Nguyễn Ánh Dương,  Khoa Điện – Đại học Công nghiệp Việt Trì.