KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN SEMINAR NỘI DUNG “TỔNG QUAN VỀ VẬT LIỆU NANO CARBON ANIONS”

Sáng ngày 29/4/2021, tại cơ sở Việt Trì, Khoa Khoa học Cơ bản đã tổ chức seminar khoa học nội dung “Tổng quan về vật liệu Nano Carbon Anions”.

Tham dự buổi seminar có đầy đủ các đồng chí giảng viên trong Khoa.

TS. Lê Thành Cương đã báo cáo nội dung seminar, trong đó, tác giả nhấn mạnh những nội dung sau: Carbon onions là một thù hình kích thước nano met của Carbon. Chúng có cấu trúc dạng cầu hoặc đa diện, gồm nhiều lớp graphite lồng vào nhau giống như củ hành. Carbon onions có kích thước nhỏ, dẫn điện tốt độ xốp cao do đó đây là vật liệu có tiềm năng ứng dụng làm điện cực cho siêu tụ điện thay thế cho vật liệu carbon xốp hiện nay nhằm làm tăng điện dung cho siêu tụ. Bên cạnh đó các nguyên tử C liên kết cộng hóa trị trên bề mặt của carbon onions được cho là dễ dàng tạo ra các liên kết cộng hóa trị với các nhóm chức đề thay đổi tính chất hóa lý. Do đó vật liệu này còn có tiềm năng ứng dụng trong y sinh nhờ cơ chế gắn các nhóm chức mà có thể làm vật liệu dẫn thuốc đưa đến các tế bào ung thư hoặc có thể phát triển một thế hệ đầu dò hình ảnh mới trong điều trị ung thư. Tác giả đã đưa ra phương pháp hồ quang điện trong môi trường nước để điều chế carbon onions. Kết quả bước đầu đã tạo ra và quan sát được các cấu trúc Carbon onions tuy nhiên cần điều chỉnh các thông số trong thực nghiệm để thu được Carbon onions hoàn thiện hơn về mặt hình thái cấu trúc.

Kết quả của buổi semina của TS. Lê Thành Cương có ý nghĩa to lớn trong giảng dạy học phần Vật lý đại cương. Buổi Seminar diễn ra với không khí vui vẻ, cởi mở. Các đồng chí giảng viên tham dự đã có những ý kiến đóng góp sâu sắc, nhiều vấn đề được đưa ra trao đổi, góp ý để làm sáng tỏ, nhiều nội dung được đề cập trong buổi seminar./.