KHOA KINH TẾ TỔ CHỨC SEMINAR “PHƯƠNG PHÁP VÀ KINH NGHIỆM TỰ HỌC HIỆU QUẢ”

Ngày 6/1/2016, được sự nhất trí của Ban giám hiệu Nhà trường, khoa Kinh tế đã tổ chức seminar “Phương pháp và kinh nghiệm tự học hiệu quả”.

Tham dự buổi seminar, có ThS. Lê Thị Thanh Nhàn - Trưởng khoa Kinh tế, ThS. Bùi Thu Huyền - Phó trưởng khoa, các thầy cô giáo và các em sinh viên của khoa Kinh tế.

Đây là hoạt động thường xuyên sau mỗi kỳ học và chuẩn bị bước vào học kỳ tiếp theo. Seminar lần này ghi nhận hơn 30 báo cáo tham luận của các sinh viên tiêu biểủ đại diện cho các khóa tuyển sinh 2012, 2013, 2014.

Nhiều kinh nghiệm tự học hiệu quả được đưa ra thảo luận và ghi nhận đáp ứng với yêu cầu đào tạo theo tín chỉ. Nhiều tham luận khẳng định để có thể tự học tốt trước tiên sinh viên cần có nhận thức đúng sự tự học có vai trò quan trọng quyết định kết quả học tập. Sinh viên cần đam mê, tự tin vào khả năng của bản thân trên con đường khám phá tri thức. Sinh viên cần xây dựng thời khóa biểu cá nhân, kế hoạch học tập cá nhân khoa học và phù hợp. Bên cạnh đó cần có kỹ năng đọc và ghi chép trước, trong và sau bài giảng của giảng viên. Kinh nghiệm nghe giảng, kinh nghiệm sử dụng phương tiện thông tin hay tra cứu thư viện với tùy môn học cũng được các bạn sinh viên trao đổi sôi nổi. Thêm đó, cần kết hợp học tập với rèn luyện sức khỏe, học nhóm, làm việc nhóm.

Đến với buổi seminar có đông đảo các tân sinh viên khóa tuyển sinh 2015. Kinh nghiệm của các anh chị sinh viên khóa trước giúp các bạn bắt nhịp tốt với phương pháp học tập mới và khẳng định vai trò quan trọng của việc tự học. Đây có lẽ cũng là lý do các bạn sinh viên khoa Kinh tế có kết quả học tập tốt ngay từ những năm học đầu tiên.

Vấn đề tự học hiệu quả, tự đào tạo là vô cùng quan trọng được quan tâm nhiều và khuyến khích trong học tập, bởi vì sinh viên chỉ có thể thành công trong học tập, nghiên cứu khoa học và những thành tựu nhất định trong tương lai cũng bằng quá trình tự học. Thời gian học trong trường, trên giảng đường đại học bao giờ cũng có hạn, trong khi đó sự phát triển tri thức của loài người là không bờ bến. Giải quyết mâu thuẫn này không có con đường nào khác là phải tự học và học suốt đời.