Tin tức khoa học công nghệ

TS.Quách Thị Thanh Vân đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường

02 tháng 01, 2024 Ban biên tập nhà trường

Ngày 2/1/2023, TS. Quách Thị Thanh Vân đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chiết tách pectin từ cùi bưởi trồng tại tỉnh Phú Thọ định hướng ứng dụng làm phụ gia trong thực phẩm”.

Đề tài đã tập trung nghiên cứu với mục tiêu khảo sát được các điều kiện chiết tách pectin từ cùi quả bưởi đạt hiệu suất cao; Xây dựng được quy trình tối ưu chiết tách pectin từ cùi bưởi; Đánh giá được chỉ số este và chất lượng của pectin để ứng dụng trong thực phẩm. Nội dung nghiên cứu của đề tài: Nghiên cứu các điều kiện ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất. Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất: Tỷ lệ rắn/lỏng, thời gian chiết, kích thước nguyên liệu. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chiết xuất pectin từ cùi bưởi. Hoàn thiện quy trình tách chiết pectin từ cùi bưởi; Sản xuất thử nghiệm trên quy trình xây dựng được. Đánh giá chất lượng sản phẩm pectin thu được. Đánh giá và so sánh các chỉ số với sản phẩm hiện nay trên thị trường; Đánh giá một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm của sản phẩm pectin: Hao hụt khối lượng khi sấy, chất không tan trong nước, không tan trong axit, chỉ tiêu ion kim loại nặng.

Kết quả nghiên cứu của đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá có ý nghĩa vô cùng to lớn nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học nói chung và Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì nói  riêng. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Khá.