Tin tức & sự kiện

TS. Hoàng Thị Kim Vân đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022

27 tháng 12, 2022 Ban biên tập nhà trường

Sáng ngày 21/12/2022, tại phòng 305, giảng đường C1, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học: Hoàn thiện quy trình tách triết tinh dầu cần tây quy mô bán công nghiệp, khảo sát hoạt tính ức chế tiểu đường và kháng viêm của tinh dầu cần tây trồng tại tỉnh Phú Thọ”.

Đề tài tập trung nghiên cứu những nội dung: Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước đã thu được tinh dầu cần tây trồng tại tỉnh Phú Thọ ở trạng thái màu vàng sẫm, có mùi thơm đặc trưng. Điều kiện tối ưu để tách chiết tinh dầu cần tây bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước như sau: Tỷ lệ nước/nguyên liệu là 3/1 (w/v), nồng độ NaCl là 10% (w/v) và thời gian chưng cất là 3 giờ. Các phân tích thành phần hóa học bằng GC/MS cho thấy tinh dầu cần tây tổng cộng có 20 hợp chất đã được phát hiện chiếm đến 99,49% thành phần chất bay hơi. Trong đó, các hợp chất Limonene chiếm 50,23%, Myreene 21,52%, Ocimene (x-b-) 6,77%, Terpinene (g-) 4,33%. Tinh dầu cần tây có biểu hiện hoạt tính ức chế enzyme a-glucosidase tốt với giá trị IC50  = 15, 63 µg/mL.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học và có tính ứng dụng thực tế. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại tốt.