Tin tức khoa học công nghệ

KHOA ĐIỆN TỔ CHỨC SEMINAR KHOA HỌC “THIẾT KẾ BỘ ĐIỀU KHIỂN MỞ CHO XE CON CỦA HỆ THỐNG CẦU TRỤC”

03 tháng 05, 2021

Chiều ngày 13/11/2019, khoa Điện đã tổ chức buổi seminar khoa học “Thiết kế bộ điều khiển mở cho xe con của hệ thống cầu trục”.

Tham dự buổi seminar có đầy đủ các đồng chí giảng viên trong khoa.

TS. Nguyễn Đắc Nam thay mặt các thành viên trong nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo nội dung seminar khoa học và nhấn mạnh những nội dung nghiên cứu: Kết quả nghiên cứu ứng dụng logic mờ để thiết kế bộ điều khiển mờ cho chuyển động xe con của cầu trục. Hệ chuyển động xe con của cầu trục là đối tượng phi tuyến tính, tham số bất định (khối lượng của các vật được cẩu không đồng đều, độ dài dây buộc hàng cho các lần cẩu khác nhau cũng khác nhau...). Bộ điều khiển PID truyền thống (có các tham số cố định) sẽ rất khó khăn trong việc điều khiển để giảm góc lắc của tải trọng. Bộ điều khiển mờ FC (Fuzzy Controller) được thiết kế có các quy tắc điều khiển được xây dựng dựa trên các tiêu chí: nếu sai lệch vị trí xe đẩy lớn (nghĩa là xe đẩy mới bắt đầu di chuyển), thì cần có tốc độ lớn (ưu tiên sai lệch); nếu sai lệch vị trí là trung bình (xe đẩy đã chuyển động), thì giảm góc lắc là quan trọng hơn, và nếu sai lệch vị trí bằng 0, thì cả sai lệch vị trí và góc lắc đều quan trọng như nhau đã khắc phục được những tồn tại của bộ điều khiển PID gặp phải.

Kết quả mô phỏng sự hoạt động của hệ thống trong phần mềm Matlab-simulink cho thấy đáp ứng vị trí và góc lắc có chất lượng tốt: thời gian đáp ứng nhanh, số lần dao động ít, biên độ dao động nhỏ.

Kết quả nghiên cứu của seminar khoa học có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với việc thực hành các kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên ngành điện, giúp sinh viên có kinh nghiệm làm nghề trong tương lai. Buổi Seminar diễn ra với không khí vui vẻ, cởi mở. Các đồng chí giảng viên tham dự đã có những ý kiến đóng góp sâu sắc, nhiều vấn đề được đưa ra trao đổi, góp ý để làm sáng tỏ, nhiều nội dung được đề cập nghiên cứu bổ sung để hoàn thiện đề tài./.