Tin tức khoa học công nghệ

TS. HOÀNG THỊ KIM VÂN ĐÃ BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TỈNH

03 tháng 05, 2021

Ngày 20/5/2019, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng quy trình tách chiết và đánh giá một số hoạt tính sinh học của tinh dầu từ cây sả chanh (Cumbopogon Citratus Stapf) trồng ở Tỉnh Phú Thọ.”

Xuất phát từ thực tiễn, sả là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ lâu nhân dân ta đã sử dụng cây sả như một vị thuốc quý, ngoài công dụng của một gia vị. Ngày nay người ta đã tìm ra nhiều hợp chất quý giá trong sả, đặc biệt phải kể đến tinh dầu. Tinh dầu sả có giá trị cao trong y học và trong kỹ nghệ sản xuất nước hoa, các loại chất thơm khác, có mùi thơm tự nhiên của hoa. Đây là một nguồn nguyên liệu phong phú cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm của nước ta, vì vậy phát triển cây sả là một hướng đi đúng đắn tại thời điểm này. Mặt khác,  sả chanh thích ứng rộng với điều kiện sinh thái, phân bố ở nhiều nơi tại Việt Nam trong đó có Phú Thọ. Sả chanh Phú Thọ có hàm lượng neral và geranial (citral) cao. Do vậy, nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành nghiên cứu xây dựng quy trình tách chiết hoạt tính sinh học từ tinh dầu cây sả chanh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Thay mặt nhóm đề tài, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã trình bày nội dung đề tài, trong đó nhấn mạnh: Đặc điểm sinh học, thực trạng sản xuất cây sả chanh và tinh dầu sả chanh ở Phú Thọ; Quy trình công nghệ tách chiết tinh dầu từ cây sả chanh trồng tại tỉnh Phú Thọ; Nghiên cứu, xác định thành phần hóa học của tinh dầu sả chanh; Nghiên cứu, đánh giá hoạt tính sinh học của tinh dầu sả chanh; Xây dựng mô hình công nghệ tách chiết dầu sả quy mô vừa và nhỏ đánh giá hiệu quả kinh tế.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học và ứng dụng trong thực tiễn. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Xuất sắc./.