Tin tức khoa học công nghệ

TS. NGUYỄN THÀNH ĐOÀN BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP BỘ

03 tháng 05, 2021

Ngày 27/2/2017, TS. Nguyễn Thành Đoàn, trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Công thương Nghiên cứu chế tạo xi măng chịu nhiệt hệ CaO – MgO – Al2O3 (CMA) từ đolomit và nguyên liệu giàu Al2O3 trong nước ”.

Xuất phát từ mục tiêu nghiên cứu chế tạo xi măng chịu nhiệt CMA đạt được các tiêu chí như: thành phần hóa học, thành phần khoáng vật, cường độ nén, độ mịn, thời gian đông kết,...  sử dụng đôlômit, nguyên liệu giàu Al2O3 trong nước; Sản xuất thử và ứng dụng xi măng chịu nhiệt tại các cơ sở sản xuất trong nước, có đánh giá hiệu quả của nhà sử dụng, đề tài đã dùng nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau, trong nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp phân tích hiện đại như: SEM, TG-DTA, XRD..., nên các số liệu, thông số về nguyên liệu, sản phẩm có độ tin cậy cao. Đặc biệt trong công trình nghiên cứu này nhóm tác giả đã sử dụng một số thiết bị hiện có tại trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, điều này không những nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị, giảm chi phí quá trình nghiên cứu mà còn dần khẳng định trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề của đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên của Nhà trường.

Đề tài có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn rất cao, góp phần làm chủ được công nghệ sản xuất xi măng CMA, giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu, giảm giá thành sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng tốt; Đã khảo sát, phân tích, lựa chọn được nguyên liệu đôlômit và nguyên liệu giàu nhôm trong nước để chế tạo xi măng chịu nhiệt CMA. Từ các nguyên liệu đôlômit Hà Nam, đôlômit Thanh Hóa, oxit nhôm Lâm Đồng, hydroxit nhôm Tân Bình có thể chế tạo xi măng chịu nhiệt CMA với hàm lượng Al2O3 > 70%, có các tính chất cơ lý, nhiệt tốt, đạt yêu cầu để làm bê tông chịu lửa cao cấp. Bằng việc lựa chọn thành phần phối liệu, chế độ nung, có thể tạo được thành phần khoáng hữu ích với tỷ lệ khoáng CA, MA và CA2 đảm bảo đồng thời cường độ cao và độ chịu lửa cao. Xây dựng được qui trình công nghệ chế tạo xi măng chịu nhiệt CMA, đã sản xuất thử và sử dụng thử nghiệm xi măng CMA trong lò luyện thép cho kết quả tốt.

Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại xuất sắc.