Tách vàng từ quặng vàng bằng Vichemgold

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng Natri Xyanua (NaCN)

Tính đến thời điểm này, khoảng hơn 85% các doanh nghiệp sản xuất vàng trên thế giới sử dụng NaCN phục vụ trong việc sản xuất vàng. Vì NaCN là một hóa chất độc hại và nguy hiểm có khả năng gây ra ô nhiễm môi trường, gây ngộ độc và các loại nguy cơ xã hội khác, đôi khi xảy ra trong quá trình vận chuyển, bảo quản và sử dụng. NaCN gây ra mối lo ngại giữa chính quyền địa phương hoặc người dân sinh sống xung quanh khu vực có các cơ sở sản xuất. NaCN đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chính quyền địa phương, các doanh nghiệp khai thác mỏ vàng hoặc người dân địa phương xung quanh các cơ sở sản xuất đều mong đợi một hóa chất thân thiện với môi trường hơn, thay thế cho NaCN trong ngành khai thác mỏ vàng, để làm giảm nhẹ những tổn hại mang lại cho môi trường sống của con người và bởi sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp khai thác và chế biến kim loại vàng… Để giải quyết vấn đề trên, các nhà khoa học Mỹ đã liên kết với công ty Trung quốc tạo ra sản phẩm Vichemgold không độc hại với môi trường và dùng tương đương như NaCN trong quá trình chiết tách vàng từ quặng

Giới thiệu về Vichemgold

Vichemgold có thành phần chủ yếu là : SC(NH2)2, Na2SiO3 và NaOH, (NaPO3)6. Vichemgold là chất rắn, dạng viên. Nó có thể sử dụng sau khi đã hòa tan hoàn toàn bằng nước sạch hoặc nước ấm. Vichemgold được đóng vào thùng và bao 25kg dễ dàng cho việc bảo quản và vận chuyển. Nó được sử dụng rộng rãi trong quá trình chiết tách vàng từ các loại nguồn quặng vàng. Vichemgold có thể có tác dụng làm tan và ion hóa các nguyên tử vàng, tăng tỷ lệ thu hồi và Vichemgold phù hợp với sản xuất theo quy mô lớn. Cùng với việc gia tăng tính hiệu quả ổn định, Vichemgold có thể làm giảm các vấn đề rắc rối gây ra bởi các chất hóa học gây khó triết tách vàng như S và As…Sử dụng Vichemgold giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển, bảo quản, sản xuất an toàn và chi phí phục hồi môi trường. Việc sử dụng Vichemgold trong triết tách vàng từ quặng vàng thuận lợi giống như việc sử dụng NaCN thông thường. Chu kỳ lọc của Vichemgold ngắn hơn khoảng 25% so với việc sử dụng NaCN thông thường. Các nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm đều là các nguyên liệu nhập khẩu nên chất lượng sản phẩm tốt, liều lượng sử dụng ít hơn. Như một sản phẩm hóa chất thông thường, Vichemgold có thể làm giảm nhẹ nguy cơ ô nhiễm và ngộ độc nguy hiểm trong qúa trình sản xuất vàng từ quặng. Việc vận chuyên trên đường cao tốc, đường sắt, đường biển sẵn có hoàn toàn thuận lợi.

Kết quả so sánh sử dụng Vichemgold và NaCN ở một số mỏ vàng ở Trung Quốc

Bảng 1. Thành phần khoáng chất  của mỏ vàng Quảng Tây Trung Quốc.

Thành phần khoáng chất (%)

Au

Cu

As

Pb

Tổng Fe

Giá trị trung bình

Bảng 2.So sánh kết quả khi sử dụng NaCN và Vichemgold

Phương án hóa chất lựa chọn

Đơn vị (tấn)

Nồng độ

(%)

phun

Tỷ lệ hấp thụ  (%)

Tỷ lệ thu hồi sau khi nung (%)

Tỷ lệ tách vàng của sản phẩm (%)

NaCN

97.8

98.3

Vichemgold

98.2

98.4

Các khách hàng đang sử dụng Vichemgold ở Trung quốc và trên thế giới.

Các mỏ vàng (Au) ở Trung Quốc

Công ty khai thác quặng Cam Túc, Công ty khai thác vàng Sơn Tây, Mỏ vàng  Vân Nam, Trung quốc, Công ty vàng Quảng Tây, Các mỏ vàng ở Qúy Châu, Hồ Nam. Sơn Đông, Tân Cương, Liêu Ninh (Trung Quốc)…

Các mỏ vàng (Au) trên thế giới

Mỏ vàng Kazaktan, Guinea,  Nam phi, Indonesia, Việt Nam.

Theo VietNamNet