Giới thiệu

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì là cơ sở giáo dục Đại học công lập trực thuộc Bộ Công Thương thành lập năm 2011 trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Hóa chất, tiền thân là Trường Kỹ thuật Trung cấp II thành lập năm 1956. Năm 2018, nhà trường đã được cấp Giấy chứng nhận Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học. Năm 2023, Trường đã đánh giá ngoài cơ sở giáo dục chu kỳ 2 và đang chờ cấp Giấy chứng nhận Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở Giáo dục đại học. Năm 2022 và 2023, 50% chương trình đào tạo của Nhà trường đã được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận Chương trình đào tạo đạt chuẩn. Trong 68 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo trên 100.000 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân, cán bộ kỹ thuật… cung cấp nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp và các ngành kinh tế trong và ngoài nước. Trường có 2 cơ sở đào tạo tại huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam.

Hiện nay, Nhà trường đang tổ chức đào tạo Thạc sĩ ngành Kỹ thuật hóa học và 13 ngành ở trình độ Đại học bao gồm: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật hóa học; Công nghệ kỹ thuật môi trường; Công nghệ thực phẩm; Công nghệ sinh học; Công nghệ thông tin; Hóa học; Kế toán; Quản trị kinh doanh; Ngôn ngữ Anh. Quy mô đào tạo hiện nay khoảng trên 5.000 học viên, sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp các ngành đào tạo của Trường được doanh nghiệp đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và thái độ làm việc. 100% sinh viên sau tốt nghiệp trong vòng 12 tháng có việc làm phù hợp với ngành đào tạo.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, hằng năm các giảng viên của Nhà trường chủ trì, tham gia nhiều đề tài, dự án cấp Nhà nước, Bộ, Tỉnh và cấp Trường, đăng nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế, tham gia nhiều hội thảo trong nước và quốc tế. Sinh viên của Nhà trường cũng rất tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các kỳ thi cấp Quốc gia.  Nhiều sinh viên đã đạt các giải như: giải nhì, giải ba cuộc thi Olympic hóa học toàn quốc; Giải nhì, giải ba cuộc thi Công nghệ trí tuệ sinh viên toàn quốc...  

Về công tác mở rộng hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo, Nhà trường tiếp tục xây dựng và duy trì mở rộng quan hệ, hợp tác liên kết, trao đổi học thuật, chương trình giáo dục, các thông tin về khoa học với nhiều cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu quốc tế. Đến nay, Nhà trường đã ký kết hợp tác với: Đại học Dongshin - Hàn Quốc, Đại học Chodang -Hàn Quốc, Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan - Liên Bang Nga, Đại học Công nghệ Quốc gia Belarus, Đại học tỉnh Fukui - Nhật Bản, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản, Đại học Nam Kinh - Trung Quốc, Đại học Quảng Tây - Trung Quốc.... Ngoài ra, các giảng viên của Trường còn phối hợp với các nhà khoa học của các trường, viện quốc tế khác để nghiên cứu, công bố các công trình khoa học như: Đại học Osaka - Nhật Bản, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nara – Nhật Bản; Đại học năng lượng Moscow; Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc.... Hiện nay, Nhà trường tiếp tục trao đổi để mở rộng hợp tác với các Trường, doanh nghiệp ở Đức, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản.... Hàng năm, Nhà trường cử giảng viên đi học nghiên cứu sinh tại các nước như: Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc... và cử sinh viên đi trao đổi học thuật và thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp của Nhật Bản. Ngoài ra, Trường còn phối hợp với một số tổ chức để tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp đi làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài theo chương trình kỹ sư...

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng và đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp. Trường đã ký kết Biên bản hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng trong nước (bao gồm các doanh nghiệp trong nước và FDI). Thông qua mối quan hệ hợp tác này, nhà trường có thể nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp để xây dựng lộ trình và chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ phía doanh nghiệp.

Với những thành tích đạt được trong gần 68 năm qua, nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh Phú Thọ... Đây là niềm vinh dự, tự hào, là kết quả của sự đoàn kết, trí tuệ, trách nhiệm, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên, học viên nhà trường qua nhiều thế hệ.

Nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển với Tầm nhìn: “Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì trở thành trường đại học đa ngành, định hướng ứng dụng, có uy tín và chất lượng ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong nước và khu vực” và Sứ mạng: “Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, các dịch vụ giáo dục và sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại học đất nước và hội nhập quốc tế”.

Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng các ngành và quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tăng cường hợp tác quốc tế trong trao đổi học thuật và khoa học công nghệ.

Cơ sở Việt Trì: Số 9, đường Tiên Sơn, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Cơ sở Lâm Thao: xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

ĐT: (0210)3848 636/ 3829 247

Fax: (0210)3818 867 / 3827 306

Website: http://www.vui.edu.vn

Email: cnvt@vui.edu.vn

Thành lập năm 1956

Đào tạo

  • Đào tạo trên 80.000 cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề

Những thành tích đạt được

  • 3 Huân chương Lao động hạng Ba (các năm 1960; 1964 và 1968)
  • 1 Huân chương Lao động hạng Nhì ( năm 1985)
  • 1 Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1997)
  • 1 Huân chương Chiến công hạng Ba ( năm 1990)
  • 1 Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2002)
  • 1 Huân chương độc lập hạng Nhì (năm 2006)
  • 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2011)

Hợp tác

  • Hợp tác với trên 200 trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu khoa học và tổ chức Giáo dục của 32 quốc gia.
  • 500 cán bộ, sinh viên học tập, nghiên cứu, trao đổi quốc tế