Tin tức khoa học công nghệ

TS. HOÀNG THỊ KIM VÂN ĐÃ BẢO VỆ THÀNH CÔNG ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG

03 tháng 05, 2021

Sáng ngày 11/12/2019, tại phòng 305, giảng đường C1, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình tách chiết tinh dầu lá tía tô trồng ở Tỉnh Phú Thọ”.

Xuất phát từ thực tiễn, Tía tô là một loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ lâu nhân dân ta đã sử dụng cây tía tô như một vị thuốc quý, ngoài công dụng của một gia vị. Ngày nay người ta đã tìm ra nhiều hợp chất quý giá trong tía tô, đặc biệt phải kể đến tinh dầu. Đây là một nguồn nguyên liệu phong phú cung cấp cho ngành công nghiệp dược phẩm. Mặt khác, tía tô thích ứng rộng với điều kiện sinh thái, phân bố ở nhiều nơi tại Việt Nam trong đó có Phú Thọ. Do vậy, nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành nghiên cứu hoàn thiện quy trình tách chiết tinh dầu lá tía tô trồng ở Tỉnh Phú Thọ.

TS. Hoàng Thị Kim Vân đã thay mặt nhóm đề tài báo cáo nội dung đề tài và rút ra kết luận: Điều kiện tối ưu để tách chiết tinh dầu tía tô Phú Thọ bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước như sau: Tỷ lệ nguyên liệu/ nước là ¼ (w/v), thời gian để héo là 3 ngày và thời gian chưng cất là 180 phút; Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước đã thu được tinh dầu tía tô Phú Thọ ở trạng thái màu vàng óng, có mùi thơm đặc trưng của tinh dầu tía tô; Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ đã xác định được 31 cấu tử chính trong tinh dầu tía tô; 99,47% các cấu tử dễ bay hơi. Trong tinh dầu được lấy từ cây tía tô Phú Thọ có các thành phần như perilla aldehyde, caryophyllene, myristicine, limone có hàm lượng cao nhờ vậy mà khả năng kháng khuẩn, chống viêm, diệt virut, chống lão hóa cho da và có thể chống lại ung thư cao hơn một số nghiên cứu khác.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học và có tính ứng dụng thực tế. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Tốt./.