Tin tức & sự kiện

BỘ CÔNG THƯƠNG PHÁT ĐỘNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

03 tháng 05, 2021

Ông Nguyễn Xuân Sinh - Phó Cục trưởng Cục Hóa chất – phát động tháng hành động

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Xuân Sinh - Phó Cục trưởng Cục Hóa chất, Đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm của Bộ Công Thương - nhấn mạnh: Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra tác động nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, đồng thời là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc…

Nhận thức sâu sắc những tác hại do ma túy gây ra, từ nhiều năm nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm của Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục về tác hại và cách phòng chống tệ nạn ma túy cho toàn bộ cán bộ công nhân viên trong ngành và sinh viên các trường thuộc Bộ.

Thầy TS. Lê Thanh Tâm - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu buổi Lễ phát động

Với Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, đơn vị hiện có gần 5.000 sinh viên theo học, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm Bộ Công Thương cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt.

Thạc sĩ Hà Ngọc Chính – Trưởng phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì cho biết: Hiện toàn trường chỉ có khoảng 15% sinh viên ở nội trú, 85% sinh viên ở ngoại trú. Với các em ở ngoại trú, nhà trường gặp không ít khó khăn khi tình hình ma túy, mại dâm ngày một diễn biến phức tạp. Xung quanh trường, các tụ điểm cờ bạc, lô đề, các dịch vụ cầm đồ cho vay nặng lãi, dịch vụ internet, nhà nghỉ… mọc lên nhan nhản. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn xã hội còn thiếu kinh nghiệm, chủ yếu là kiêm nhiệm.

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên của nhà trường như: Tuyên truyền dưới nhiều hình thức (hội thi, câu lạc bộ, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi…), tổ chức “tuần sinh hoạt công dân” để tăng cường cho giảng viên, sinh viên nhà trường các kiến thức phòng, chống ma túy, mại dâm. Thầy Lê Thanh Tâm – Phó hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao việc Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm Bộ Công Thương đã chọn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì để tổ chức Lễ phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2016.

Minh chứng cho lời thầy Tâm là cả hội trường gần 500 chỗ ngồi không còn một chỗ trống, buổi lễ diễn ra trọn cả buổi sáng nhưng rất ít sinh viên ra về giữa chừng. Không chỉ với các sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai, mà với cả nhiều giáo viên của nhà trường “những thông tin về ma túy, mại dâm vốn có từ lâu, nay trở nên mới mẻ”.

Phần nói chuyện của Đại tá Tạ Đức Ninh dành được sự quan tâm đặc biệt

Từ bài nói chuyện của Đại tá Tạ Đức Ninh – Trưởng phòng thường trực Chương trình phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, thầy và trò nhà trường đã hiểu ma túy có từ bao giờ, tại sao từ chỗ được xem như là “thần dược”, ma túy lại trở thành “cái chết trắng” gây kinh hoàng cho cả xã hội. Mỗi người sẽ phải phòng ngừa như thế nào khi ma túy có thể cám dỗ bất kỳ ai, nếu không có những hiểu biết nhất định để phòng tránh.

Dẫn dắt tự nhiên và hài hước, những thông tin bà Phạm Thị Hồng Hải – Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Phú Thọ lại giúp các sinh viên ý thức và chủ động phòng vệ trước tệ nạn mại dâm tồn tại ở nhiều nơi, từ rất nhiều năm nay…

Chuẩn bị kỹ lưỡng, minh họa bằng những hình ảnh sinh động, ông Văn Huy Vương – Phòng Quản lý tiền chất (Cục Hóa chất) đã nhắc lại thông điệp có từ lâu nhưng chưa hề cũ, đó là “Không nên thử các chất ma túy – dù chỉ một lần”. Đồng thời chỉ ra những tác hại nhanh chóng và khôn lường của ma túy tổng hợp đối với sức khỏe con người, đặc biệt là thuốc lắc – đang được giới trẻ sử dụng khá nhiều.

Ký cam kết thực hiện phòng, chống ma túy

Với một buổi sáng để nói về ma túy, mại dâm có lẽ là chưa đủ, nhưng những thông tin cô đọng, cách truyền đạt hấp dẫn của các đại biểu và sự lắng nghe của các sinh viên đã thực sự cho thấy, những buổi tuyên truyền luôn cần thiết. Đặc biệt, với hơn 400 sinh viên ưu tú, đến từ 42 tỉnh, thành phố của Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm Bộ Công Thương kỳ vọng, các em sẽ chính là những hạt nhân tích cực trong công tác phòng, chống ma túy, từng bước góp phần giữ gìn sự trong lành của môi trường học đường nói riêng, xã hội nói chung.