Tin tức & sự kiện

BỘ MÔN TIẾNG ANH CỞ SỞ - KHOA NGOẠI NGỮ TỔ CHỨC CHUYẾN ĐI THỰC TẾ CHO GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

03 tháng 05, 2021

Tổ chức các chuyến đi thực tế là việc làm không thể thiếu trong công tác bồi dưỡng đội ngũ giảng viên và hình thành kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Với mục đích là nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với tình hình thực tế, tăng tính thực tiễn trong các bài giảng và áp dụng kiến thức học tập trên lớp vào môi trường thực tế, ngày 20/04/2016, được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà Trường và Ban lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ, cô Đỗ Thị Vĩnh Hà với tư cách là khách mời cùng các giảng viên Bộ môn Tiếng Anh Cơ sở và tập thể sinh viên 2 lớp NN1Đ14, NN1Đ15 thuộc Khoa Ngoại ngữ đã thực hiện thành công chuyến đi thực tế với chủ đề “Mua sắm” tại Trung tâm Thương mại Big C, thành phố Việt Trì.

Xác định phương châm: “Học đi đôi với hành” là một trong những phương châm đào tạo của nhiều cơ sở đào tạo, của nhiều ngành học khác nhau, đặc biệt với ngành Ngôn ngữ Anh. Việc gắn đào tạo trên giảng đường với các chương trình thực tập, thực tế từ lâu đã có ý nghĩa quan trọng. Trong quá trình đổi mới chương trình và phương pháp dạy học, hoạt động thực tế càng được chú ý hơn vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường. Có thể thấy rõ hoạt động thực tế có rất nhiều ý nghĩa với việc học tập và rèn luyện của sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, đồng thời cũng góp phần khơi dậy cho sinh viên niềm thích thú, say mê hơn trong khi học. Qua những chuyến đi thực tế như vậy, sinh viên sẽ có cơ hội khẳng định năng lực bản thân, nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và làm việc theo nhóm.

Trong chuyến đi thực tế, kiến thức về chủ đề mua sắm được các em thể hiện thực sự nghiêm túc thông qua những cuộc hội thoại ở vị trí là nhân viên tiếp thị hay khách mua hàng. Qua đó, những cấu trúc, mẫu câu và từ vựng liên quan đến chủ đề được các em vận dụng một cách khéo léo và có sự sáng tạo. Tính rụt rè hay e ngại của một số em đã được thay vào đó là sự tự tin, quyết đoán khi lựa chọn sản phẩm và trao đổi thông tin.

Chuyến đi thực tế đã để lại cho thầy trò rất nhiều cảm xúc về “Một ngày thật đặc biệt” đầy hào hứng và lí thú, học hỏi được nhiều kiến thức thực tế bổ ích, đúng như câu nói:“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Chuyến đi đã gắn kết tình thầy trò vốn gần gũi lại trở nên càng gắn bó hơn. Các em đã có thêm nhiều cơ hội được trò chuyện, giao lưu với nhau và dường như mọi khoảng cách đều bị xóa bỏ và thay vào đó là tình thân thiết, là những tiếng cười nói vui vẻ, hòa đồng,… Với những hoạt động hữu ích, thiết thực như vậy đã tăng cường được mối quan hệ và phát triển kỹ năng sống cho các em sinh viên, cũng như để nâng cao nhận thức cộng đồng.

“Thật là một chuyến đi ý nghĩa và tuyệt vời các thầy cô ạ. Trong mỗi chuyến đi, chúng em không chỉ được áp dụng kiến thức đã học qua trải nghiệm thực tế mà còn có cơ hội khám phá, rèn luyện chính bản thân mình. Thêm vào đó, một số kỹ năng mềm của chúng em được cải thiện và nâng cao rất nhiều”. Những câu nói trên là cảm nhận của các em sinh viên và cũng chính là lời kết cho bài viết về chuyến đi thực tế của thầy trò Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Công nghiệp Việt Trì.

Một số hình ảnh về chuyến đi thực tế:

Nguyễn Thị Huệ - Khoa Ngoại ngữ