Tin tức & sự kiện

CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN NGÀNH ĐIỆN- ĐIỆN TỬ

03 tháng 05, 2021

Trong xã hội phát triển, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm là xu thế tất yếu. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị điện, các vi mạch điện tử, các bộ điều khiển hiện đại được ứng dụng vào trong công nghiệp, sản xuất hướng đến tự động hóa các dây chuyền công nghệ, các thiết bị, máy móc thông qua các hệ thống điều khiển từ các thiết bị điện - điện tử. Từ đó dẫn đến nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về "Điện - Điện tử" để làm chủ các dây chuyền hiện đại đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì Kỹ thuật Điện - Điện tử được đánh giá "Ngành học nâng tầm cuộc sống", là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì các hệ thống Điện - điện tử có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải…, tự động hóa để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Kỹ thuật Điện - Điện tử là ngành học giới thiệu về các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống Điện - Điện tử, điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại, sử dụng các bộ vi xử lý, bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích điều khiển và tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

Đây là ngành học phù hợp với các bạn trẻ năng động có đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc…Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành Điện - Điện tử là ngành học "cung không đủ cầu” luôn có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai. Theo Viện khoa học lao động và xã hội, Tự động hóa là một trong những lĩnh vực nghề "hot" nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện tại và trong tương lai gần.

Cơ hội việc làm của các kỹ sư Điện - Điện tử rất rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau: Cán bộ kỹ thuật cơ điện, phòng điều khiển; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: Dây chuyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón...Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống điện tử công nghiệp, tay máy công nghiệp, rôbốt công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, rôbốt hàn tự động, rôbốt lắp ráp linh kiện điện tử...Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực Điện - Điện tử trong và ngoài nước; Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực Điện - Điện tử.

Trong xu thế thay đổi nhận thức về lựa chọn ngành nghề học tập phù hợp và nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực khối kỹ thuật, xã hội hiện đại chú trọng việc vận dụng trí tuệ, năng lực của các kỹ sư để “làm chủ” sự đổi mới và đa dạng của các dây chuyền sản xuất, thay cho lao động chân tay. Đặc biệt xã hội đang đứng trước nguy cơ thừa nguồn nhân lực thuộc khối ngành kinh tế thì ngành Điện - Điện tử là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, có hoài bảo mong muốn góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và quan trọng hơn hết đó là tìm cho mình một công việc phù hợp và không ngừng phát triển xứng tầm trong tương lai.

Khoa Điện - Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì là địa chỉ tin cậy để các bạn sinh viên học ngành Điện - Điện tử gửi gắm hoài bão, ước mơ của mình để học tập, nghiên cứu chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình trên con đường lập nghiệp.

Nguyễn Ánh Dương - Khoa Điện