Tin tức & sự kiện

Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

01 tháng 11, 2023 Ban biên tập nhà trường

Nhiệm kỳ 2017 - 2023 của Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đã kết thúc. Qua 5 năm phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội trong bối cảnh đất nước gặp không ít khó khăn đã tác động đến hoạt động đào tạo của nhà trường và đời sống của cán bộ, giáo viên, công nhân viên (CB, GV, CNV) trong trường. Tuy nhiên vượt qua khó khăn, công đoàn nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì – bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, công đoàn trường đã nhận được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự giúp đỡ tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo của công đoàn Công Thương Việt Nam, sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ, cùng những cố gắng nỗ lực của tập thể CB, GV, CNV trong trường đã phát huy sức mạnh đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ đó, phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn đã đạt được những kết quả khích lệ, tiếp tục tô thêm truyền thống đào tạo vẻ vang 67 năm của nhà trường.

 

Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì gồm 12 tổ công đoàn trực thuộc, với tổng số 227 đoàn viên. So với đầu nhiệm kỳ năm 2017, giảm 75 người do nghỉ chế độ và chuyển công tác. Với chức năng của mình, thời gian qua, công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, như: Tổ chức thăm hỏi hỗ trợ đoàn viên ốm đau, hiếu, hỉ, có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, ngoài phần trợ cấp của Công đoàn Công Thương, công đoàn trường hỗ trợ thêm 15 - 20 suất trợ cấp cho gia đình hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán và quà cho gia đình chính sách vào dịp 27/7; phối hợp với chuyên môn tổ chức tham quan, nghỉ mát cho đoàn viên; tặng quà sinh nhật đoàn viên công đoàn; phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức tết thiếu nhi 1/6,  “Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, tặng thưởng các cháu có kết quả học tập tốt...

Trong các năm 2019, 2020, 2022 công đoàn đều tổ chức “Tết sum vầy’’ với nhiều chương trình đặc sắc, ý nghĩa thiết thực, tạo tinh thần đoàn kết trong toàn trường. Đặc biệt nhiều năm nay, công đoàn trường đã xây dựng quỹ “Công nhân nghèo” để giúp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay khi cần thiết. Mỗi quý, mỗi đoàn viên đóng góp vào quỹ 10.000 đồng, khi nghỉ hưu hoặc chuyển công tác công đoàn sẽ  hoàn trả. Với hình thức đó, đến nay quỹ có số dư trên 172 triệu đồng, 5 năm qua đã giải quyết cho trên 80 lượt cán bộ, đoàn viên vay giải quyết khó khăn và được cán bộ, đoàn viên hưởng ứng xây dựng quỹ.

Nhờ sự đoàn kết của tập thể CB, GV, CNV trong trường; sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường nên điều kiện làm việc của CB, GV, CNV không ngừng được cải thiện. Trang thiết bị phục vụ công tác, giảng dạy, nghiên cứu khoa học được bổ sung đầy đủ và hiện đại hóa, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công tác.

Với đặc thù là công đoàn cơ sở khối trường, công đoàn trường còn kết hợp với chuyên môn thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy nhà trường về xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ. Nhiều cán bộ, giảng viên trẻ được cử đi học nâng cao trình độ, tổ chức các lớp học nghiệp vụ trong nhà trường. Đến nay, trình độ chung của cán bộ trong trường hầu hết đã đạt chuẩn ngạch bậc viên chức theo quy định của nhà nước.

Công đoàn còn phối hợp với Nhà trường thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng các quy chế nội bộ theo quy định của nhà nước, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của nhà trường. Các quy định về tiền lương, tiền thưởng, chi tiêu hành chính nội bộ đều thông qua hội nghị cán bộ viên chức để tham gia đóng góp xây dựng dân chủ... Đây chính là động lực thúc đẩy tinh thần của CB, GV, CNV cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với sự tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, từ năm 2018 - 2022 tập thể trường đều được công nhận tập thể Lao động xuất sắc; nhiều năm liền, cả tập thể và cá nhân trong trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua cao quý khác.

(Nguồn: Báo Công thương, số 119, số ra ngày 4/10/2023)