Tin tức & sự kiện

CÔNG NGHỆ CÁP QUANG GPON TRONG TRUYỀN HÌNH ĐỘ PHÂN GIẢI CAO HD, INTERNET

03 tháng 05, 2021

Việc không ngừng phát triển của các dịch vụ trực tuyến như HDTV, Internet,... đã khiến nhu cầu băng thông của người dùng ngày càng tăng, tốc độ trên cáp đồng truyền thống trong tương lai chắc chắn sẽ không thể đáp ứng.

Công nghệ cáp quang GPON (Gigabit Passive Optical Network) là công nghệ cáp quang băng thông rộng mới nhất trên thế giới mà các nhà cung cấp dịch vụ đang hướng tới nhằm đáp ứng xu thế mọi dịch vụ trên một kết nối Internet. Có thể hỗ trợ đa dịch vụ trên một đường dây duy nhất với băng thông đến mỗi thuê bao có thể lên đến 2.5 Gbps, đáp ứng hoàn toàn các nhu cầu phát sinh của khách hàng như: IPTV, VOD….. không bị suy giảm chất lượng tín hiệu theo khoảng cách. Đây là một trong các công nghệ hiện đại truyền tín hiệu mạng tốc độ cao nhất hiện nay, cao gấp 10 -20 lần công nghệ mạng thông thường. GPON  là chuẩn mạng trong công nghệ mạng chuẩn PON, mạng cáp quang có tốc độ cao. PON là kiến trúc mạng điểm - nhiều điểm (point to multipoint).

Đường truyền chính sẽ đi từ thiết bị trung tâm OLT (Optical Line Termination) qua một thiết bị chia tín hiệu (Splitter) và từ thiết bị này mới kéo đến nhiều người dùng; Splitter không cần nguồn cung cấp, có thể đặt bất kỳ đâu nên nếu triển khai cho nhiều thuê bao thì chi phí giảm đáng kể so với công nghệ AON(Active Optical Network - mạng cáp quang chủ động). Do Splitter không cần nguồn nên hệ thống cũng tiết kiệm điện hơn và không gian chứa cáp cũng ít hơn so với AON. Với tốc độ Download 2,5 Gbps và Upload 1,25Gbps khi so sánh với công nghệ AON chỉ có 100 Mbps cả chiều Upload và Download thì đây là sự chênh lệch đáng kể. Gấp 10 đến 20 lần.

Như vậy để giảm chi phí lắp đặt cáp quang xuống mức tối đa và nâng tốc độ đường truyền đến khách hàng. Khi áp dụng công nghệ GPON này các khách hàng sẽ được hưởng nhiều lợi ích như Tốc độ đường truyền cao, dễ dàng tiếp cận các ứng dụng internet cao cấp, dễ dàng sử dụng các dịch vụ đi kèm.

Do nhu cầu sử dụng truyền hình, Internet của khách hàng ngày càng đòi hỏi về chất lượng, tốc độ cao nên công nghệ AON hiện nay chưa đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng. Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng, các nhà mạng lựa chọn công nghệ cáp quang băng thông rộng GPON là một xu thế tất yếu để hướng đến đầu tư, hiện nay nhiều nhà mạng lớn của Việt Nam như Viettel, VTVcab, Vinaphone, FPT và các nước lớn trên thế giới đã chọn công nghệ mạng cáp quang GPON để triển khai lắp mạng truyền hình, Internet cho khách hàng.

Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Ánh Dương - Khoa Điện