CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA - NGÀNH HỌC ĐẦY TIỀM NĂNG

Trong xu thế hội nhập quốc tế, một số nước trong khu vực châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore) đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, với các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất hiện đại với những dây truyền tự động hóa ở mức độ cao và tự động hóa hoàn toàn. Từ đó dẫn đến nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao có chuyên môn về "Điều khiển và Tự động hóa" để làm chủ các dây truyền sản xuất hiện đại đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Trong những năm gần đây các kỳ tuyển sinh Cao Đẳng – Đại học, người học ngày càng có xu hướng lựa chọn theo học các ngành thuộc khối kỹ thuật. Đây không phải là một trào lưu nhất thời mà điều này thể hiện nhu cầu về nguồn nhân lực trong các ngành kỹ thuật của xã hội. Sự chuyển hướng này thể hiện đúng định hướng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đó là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa được đánh giá "Ngành học nâng tầm cuộc sống", là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì các hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải…, tự động hóa để nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là ngành học giới thiệu về các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại, sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

Đây là ngành học phù hợp với các bạn trẻ năng động có đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc…Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành điều khiển và tự động hóa là ngành học “cung không đủ cầu” luôn có thu nhập cao và không sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai. Theo Viện Khoa học lao động và xã hội, Tự động hóa là một trong những lĩnh vực nghề "hot" nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện tại và trong tương lai gần.

Cơ hội việc làm của các kỹ sư Sau khi tốt nghiệp ngành KT Điều khiển- tự đông hóa rất rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau: Cán bộ kỹ thuật trong phòng giám sát, điều khiển trung tâm; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây truyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: Dây truyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón...Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, rôbốt công nghiệp trong các dây truyền sản xuất tự động như: Lắp ráp ô tô, rôbốt hàn tự động, rôbốt lắp ráp linh kiện điện tử...Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển - tự động hoá trong và ngoài nước; Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển - tự động hoá.

Trong xu thế thay đổi nhận thức về lựa chọn ngành nghề học tập phù hợp và nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực khối kỹ thuật, xã hội hiện đại chú trọng việc vận dụng trí tuệ, năng lực của các kỹ sư để “làm chủ” sự đổi mới và đa dạng của các dây truyền sản xuất, thay cho lao động chân tay của thời đại cũ. Đặc biệt xã hội đang đứng trước nguy cơ thừa nguồn nhân lực thuộc khối ngành kinh tế thì ngành Điềukhiển và Tự động hóa là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, có hoài bảo mong muốn góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và quan trọng hơn hết đó là tìm cho mình một công việc phù hợp và không ngừng phát triển xứng tầm trong tương lai.

Khoa Điện- Đại học Công nghiệp Việt Trì là địa chỉ tin cậy để các bạn sinh viên học ngành Điều khiển- tự động hóa gửi gắm hoài bão, ước mơ của mình để học tập, nghiên cứu chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình trên con đường lập nghiệp.

Nguyễn Ánh Dương - Khoa Điện