Tin tức & sự kiện

Khoa Kỹ thuật Phân tích tổ chức seminar “Chương trình đào tạo đại học khóa tuyển sinh 2021 ngành Hoá học” và seminar đề tài “Nghiên cứu biến tính tinh bột sắn làm vật liệu hấp phụ ion Cd2+ VÀ Pb2 trong nước thải công nghiệp”

20 tháng 11, 2021 Ban biên tập nhà trường

Trong không khí chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm truyền thống đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Ngày 16-17/11/2021, Khoa Kỹ thuật Phân tích tổ chức seminar “Chương trình đào tạo đại học khoá tuyển sinh 2021 ngành Hoá học” và seminar đề tài “Nghiên cứu biến tính tinh bột sắn làm vật liệu hấp phụ ion Cd2+ VÀ Pb2 trong nước thải công nghiệp”.

Chiều ngày 16/11/2021, TS. Quản Cẩm Thuý đã trình bày “Chương trình đào tạo đại học khóa tuyển sinh 2021 ngành Hoá học”, gồm chương trình cử nhân Hoá học và kỹ sư Hóa học. Trong đó, nhấn mạnh nội dung: Với mục tiêu chương trình đào tạo ngành Hóa học giúp cho người học phát triển toàn diện, có phẩm chất chính trị, đạo đức xã hội nghề nghiệp, có sức khỏe tốt và có trách nhiệm với xã hội; Có kiến thức về toán, khoa học tự nhiên, chính trị và pháp luật; Có kiến thức cơ sở và chuyên sâu về lĩnh vực hóa học (hóa phân tích); Có khả năng tư duy, vận dụng các kiến thức một cách linh hoạt, sáng tạo để giải quyết các công việc trong thực tế nghiên cứu khoa học, sản xuất và đời sống xã hội, đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành và xã hội. Khoa xây dựng chương trình cử nhân hóa Phân tích 122 tín chỉ, kỹ sư hóa phân tích 152 tín chỉ. Chương trình đào tạo ngành hóa học thể hiện rõ các mục tiêu về chuẩn đầu ra sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần đạt được các yêu cầu về: Kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm để có thể đảm nhận tốt những vị trí việc làm phù hợp với ngành Hóa học: Làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất; Làm việc tại các phòng hoá nghiệm, phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, các viện nghiên cứu, trung tâm khoa học, trung tâm kiểm nghiệm, trung tâm quan trắc môi trường và giảng dạy các môn thuộc lĩnh vực Hóa học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông và trung học cơ sở.

            Chiều ngày 17/11/2021, Th.S Bùi Thị Phương Thảo trình bày báo cáo đề tài “Nghiên cứu biến tính tinh bột sắn làm vật liệu hấp phụ ion Cd2+ VÀ Pb2 trong nước thải công nghiệp”. Đề tài đã thu được kết quả như sau: Thứ nhất, đã điều chế thành công vật liệu tinh bột sắn biến tính có khả năng hấp phụ Cd2+, Pb2+ từ tinh bột sắn, khảo sát các điều kiện biến tính như: Khảo sát các đặc trưng của vật liệu: SEM, IR, Xray, EDX; Khảo sát điều kiện tổng hợp vật liệu tinh bột sắn biến tính: Tỉ lệ khối lượng của xanthat tinh bột đối với monome để hấp phụ Pb2+ là 1:12; Tỉ lệ khối lượng của xanthat tinh bột đối với monome để hấp phụ Cd2+ là 1:11. Hàm lượng chất khơi mào kali persulfat để hấp phụ  Pb2+ và Cd2+  là 70 mg và 80 mg; Thứ hai, đã khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ Pb2+, Cd2+ của vật liệu ở điều kiện tĩnh pH tối ưu 5. Thời gian đạt cân bằng hấp phụ từ 40 ÷ 50 phút. Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ ban đầu của Pb2+, Cd2+ tới khả năng hấp phụ của vật liệu. Thứ ba, đã khảo sát khả năng hấp phụ photphat của vật liệu ở điều kiện động. Xác định  được dung lượng hấp phụ cực đại của Cd2+, Pb2+  là 39,86mg/g và 48,72mg/g. Tốc độ hấp phụ là 1,0ml/ phút, tốc độ rửa giải là 1,0 ml/phút. Thể tích dung dịch rửa giải là 30ml HNO3 0,2M. Khảo sát ảnh hưởng của một số ion ảnh hưởng tới quá trình phản ứng và hấp phụ Pb2+, Cd2+ tới khả năng hấp phụ của vật liệu tinh bột sắn biến tính. Thứ tư, khảo sát khả năng hấp phụ của mẫu giả để đánh giá vật liệu. Thứ năm, khảo sát khả năng tách ion Pb2+, Cd2+  ra khỏi nước thải của Mạ kẽm nhúng nóng ở Khu công nghiệp Thụy Vân - Phú Thọ. Kết quả cho thấy vật liệu có khả năng tách khá tốt Pb2+, Cd2+ trong mẫu nước thải và đều thỏa mãn QCVN 40:2021/BTNMT về tiêu chuẩn nước thải công nghiệp có thể được đổ vào khu vực nước được dùng cho mục đích giao thông thủy, tưới tiêu, trồng trọt…

            Không khí buổi seminar của Khoa Kỹ thuật Phân tích diễn ra sôi nổi. Các đồng chí tham dự góp ý trên tinh thần xây dựng nhằm hoàn thiện Chương trình đào tạo đại học khoá tuyển sinh 2021 ngành Hoá học và đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa Kỹ thuật Phân tích./.