Tin tức & sự kiện

Tôi yêu màu áo Xanh !

10 tháng 03, 2023 Ban biên tập nhà trường

Chúng ta đã từng rất quen thuộc với giai điệu:

“Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên, giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình độc lập tự do. Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước, đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no.
Đi lên thanh niên, chớ ngại ngần chi.
Đi lên thanh niên làm theo lời Bác
Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển, quyết chí cũng làm nên…”

Bạn thấy đấy, tuổi trẻ của các thế hệ đi trước đã cống hiến, xây dựng và duy trì màu áo xanh để đến hôm nay chúng ta được tự hào và tiếp bước phát huy màu xanh đó. Tuổi trẻ là khoảng thời gian bạn và tôi luôn vui vẻ, hồn nhiên chúng ta cùng lưu kỉ niệm vào những buổi cắp sách tới trường, những cuốn sách, trang vở in hằn nét chữ nghệch ngoạc và mải chơi. Tuổi trẻ của tôi còn được tô điểm thêm bởi “Đoàn Thanh niên” với nhiều màu sắc, sôi động và trải nghiệm thực tế hơn. Cũng từ đó tôi mới hiểu rằng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Từ ngày thành lập (26/03/1931) đến nay Đoàn đã và đang khẳng định được vị trí và vai trò của mình trên con đường bảo vệ đất nước, cùng kinh tế phát triển và hội nhập. Đoàn Thanh niên là lực lượng nòng cốt, là đội dự bị tin cậy của Đảng với tư cách đó lực lượng Đoàn luôn bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là nội dung cơ bản, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc tự giác, thường xuyên trong suốt hành trình lớn mạnh trưởng thành.

Tuổi trẻ khi được khoác trên mình màu áo xanh của lực lượng thanh niên, chúng ta mới bắt đầu thực sự biết sống vì mọi người hơn, biết đến thế giới rộng lớn kia theo hướng đa chiều hơn. Điều đó giúp tránh đi lối sống ích kỷ, vô cảm đang hiện hữu trong xã hội ngày nay của phần lớn giới trẻ. Đoàn đã đưa tôi đến gần với nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn, cho tôi cơ hội để sẵn sàng cho đi và nhận lại, cho tôi biết phải trân trọng những gì mình đã và đang có,… Đoàn là một người bạn không thể thiếu đối với thanh niên Việt Nam nói chung, đối với bản thân tôi nó riêng Đoàn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim. Bởi lẽ được gặp và kết nối cùng Đoàn tôi mới có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, trưởng thành và hoàn thiện như bây giờ. Tôi có thể tự bước đi trên chính đôi chân của mình một cách vững chắc, biết xây dựng cuộc sống độc lập, làm việc có kế hoạch khoa học, biết chịu trách nhiệm đối với những việc mình làm, và không nản lòng trước những thử thách, không than trách mỗi khi bản thân thất bại. Tôi đã biết chia sẻ nhiều hơn với người thân, đồng cảm hơn với mọi người xung quanh.Tuổi 18 đôi mươi tôi đã sống tự lập hơn, mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn trong công việc cùng với những chuyện sảy ra trong cuộc sống. Kể từ đó, tôi còn nhận thấy rõ hơn những vết chai sạm trên đôi tay của bố, đôi mắt đã hơi mờ của mẹ vì đã làm tất cả mọi việc để thúc đẩy và nuôi dạy tôi. Đó là động lực để tôi biết mình phải cố gắng hơn rất nhiều, phải sống tốt để xứng đáng với mọi thứ bản thân tôi đã nhận được.

Là một đoàn viên thanh niên thời kỳ mới, là Đoàn viên hoạt động tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Tôi luôn nhận thức rằng ngoài việc không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức, tu dưỡng bản thân, còn phải thực hiện các nội dung chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới theo 5 tiêu chí rèn luyện là: Giàu lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa; Đoàn kết, thân ái, vì cộng đồng; Sống văn hóa, tuân thủ pháp luật; Giàu tri thức, có sức khỏe, kỹ năng; Tự tin, bản lĩnh trong hội nhập. Và 10 tiêu chí hành động là: Sẵn sàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam đối với bạn bè trong và ngoài nước; Sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới; Sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Xung kích xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội; Xung kích bảo vệ môi trường sinh thái; Thường xuyên chấp hành pháp luật; Thường xuyên học tập nâng cao hiểu biết trình độ chuyên môn; Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao; Thường xuyên vận động thanh, thiếu nhi tham  gia hoạt động Đoàn, Hội, Đội, giới thiệu được thanh niên vào Đoàn. Tại V.U.I tôi đã được tham gia rất nhiều các hoạt động Đoàn, hội: Thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, Tiếp sức mùa thi, các chương trình thiện nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Hiến máu nhân đạo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giúp tôi trưởng thành hơn.

            Trong tình hình xã hội hiện nay bối cảnh mới đang đặt ra những yêu cầu và thách thức rất lớn cho lực lượng Đoàn Thanh niên vừa cấp thiết trước mắt thường xuyên, vừa chiến lược lâu dài. Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bối cảnh xã hội trở nên rất đa dạng, diễn biến tư tưởng xã hội có nhiều biến động, những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của kinh tế thị trường, nhất là lợi ích vật chất tác động lệch lạc đến nhận thức, tư tưởng của thanh niên. Không phải chỉ riêng bản thân tôi mà những người đứng trong hàng ngũ Đoàn luôn ý thực được trách nhiệm của mình tới việc đi đầu trong mọi công tác để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Luôn chấp hành và tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

92 năm trưởng thành và phát triển Đoàn Thanh niên luôn thay đổi để có thể đáp ứng trong mọi hoàn cảnh và hoàn thành tốt xứ mệnh được giao. Dù biết sẽ có nhiều trông gai, thách thức ở phía trước nhưng bản thân tôi luôn tin với tài năng và sức trẻ, sự sáng tạo, ham học của thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay sẽ góp phần khẳng định được vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và trong khu vực và xứng đáng là Đoàn viên thanh niên Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì