Tin tức & sự kiện

TS. Hoàng Thị Kim Vân bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp trường năm 2021: “Hoàn thành quy trình tách chiết tinh dầu mùi già quy mô bán công nghiệp và khảo sát hoạt tính sinh học của tinh dầu mùi già”

13 tháng 12, 2021 Ban biên tập nhà trường

Sáng ngày 10/12/2021, tại phòng 305C1 cơ sở Lâm Thao, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp trường năm 2021: “Hoàn thành quy trình tách chiết tinh dầu mùi già quy mô bán công nghiệp và khảo sát hoạt tính sinh học của tinh dầu mùi già”.

Thay mặt nhóm đề tài, TS. Hoàng Thị Kim Vân đã trình bày nội dung đề tài: Cây mùi (ngò rí) thích ứng rộng với điều kiện sinh thái, phân bố nhiều nơi tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Phú Thọ và khai thác trong thời gian ngắn (3 tháng/1 vụ). Cây mùi Phú Thọ có hàm lượng Linalool, Decanal, Decenal, Dodecanal cao có khả năng kháng khuẩn tốt nhất trong các loại tinh dầu mùi. Qua quá trình nghiên cứu đề tài rút ra kết luận: Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước đã thu được tinh dầu mùi già trồng tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ ở trạng thái màu vàng sẫm, có mùi thơm đặc trưng. Điều kiện tối ưu để tách chiết tinh dầu mùi già bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước như sau: Tỷ lệ nguyên liệu/nước là 1/4  (w/v), nồng độ NaCl là 10% (w/v), và thời gian chưng cất là 6 giờ. Tinh dầu mùi có tổng cộng 33 hợp chất đã được phát hiện chiếm đến 92,42 % thành phần chất bay hơi. Trong đó, các thành phần chính gồm có Linalool (15,30%), Decanal (10,35%), Decenal (2E) (12,92%), Dodecanal (2E) (8,66). Tinh dầu mùi già có biểu hiện hoạt tính chống oxy hóa tốt nhưng không có hoạt tính gây độc tế bào A549.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học, có tính ứng dụng thực tế và tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Tốt./.