Tin tức & sự kiện

TS. Mạc Đình Thiết bảo vệ thành công đề tài khoa học cấp trường

15 tháng 12, 2021 Ban biên tập nhà trường

Chiều ngày 13/12/2021, tại phòng 305C1, TS. Mạc Đình Thiết bảo vệ thành công đề tài khoa học: “Hoàn thiện quy trình tách chiết và sản xuất thử nghiệm tinh dầu khuynh diệp quy mô bán công nghiệp, ứng dụng làm một số sản phẩm phục vụ đời sống”.

TS. Mạc Đình Thiết đã thay mặt các thành viên trong đề tài trình bày báo cáo nội dung đề tài khoa học và nhấn mạnh những kết quả sau: Điều kiện tối ưu để tách chiết tinh dầu khuynh diệp grandis trồng tại huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước như sau: Tỷ lệ nước/nguyên liệu là 2/1 (v/w), nồng độ NaCl 10% và thời gian chưng cất 120 phút. Tinh dầu khuynh diệp thu được ở trạng thái lỏng, màu vàng sẫm, mùi thơm đặc trưng, có các chỉ tiêu về cảm quan và vật lý theo TCVN. Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS) đã xác định được 29 hợp chất trong tinh dầu khuynh diệp, chiếm đến 98,33% thành phần chất bay hơi. Trong đó, các thành phần chính gồm có α-pinene (18,06%); cineole 1,8 (29,17%); neral (8,82%);limonene (7,59%). Tinh dầu khuynh diệp ở huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ có hoạt tính chống oxy hóa tốt với giá trị SC50 = 2,44 (μg/mL); có khả năng kháng vi sinh vật kiểm định, ức chế tốt 02 vi khuẩn (E.Coli, P.Aeruginosa); 01 chủng nấm mốc (S.oxysporum ) và 01 chủng nấm men (S.Cerrvisiae). Đã pha chế được 10 lít nước rửa tay sát khuẩn và 10 lít nước xịt phòng đạt tiêu chuẩn tốt (có giấy kiểm định của Trung tâm kiểm nghiệm của Sở Y tế Phú Thọ).

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá là có ý nghĩa khoa học và có tính ứng dụng thực tế. Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để tiếp tục hoàn thiện và sớm ứng dụng vào thực tiễn trong thời gian tới. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại Tốt./.