Tin tức & sự kiện

Tự hào “Nghề Giáo”

20 tháng 11, 2021 Ban biên tập nhà trường

“Em đứng giữa giảng đường hôm nay

Mà niềm vui trong lòng dâng đầy

Từ một cô gái ngoại ô thành phố

Bao tháng bao năm em hằng ước mơ

Được cùng chị cùng em bay tới những chân trời khoa học bao la”

Trong không khí của Ngày Nhà giáo Việt Nam cùng lời ca, giai điệu cao vút của ca khúc “Em đứng giữa giảng đường hôm nay”, nhạc sĩ Tân Huyền như đưa tôi về với ước mơ của cô sinh viên trẻ ngày nào. Giai điệu ấy như nói hộ lòng tôi, nghề tôi cùng tình yêu của tôi. Lời ca cất lên như thôi thúc, gieo vào lòng tôi một cảm giác lâng lâng, bồi hồi, xúc động, xao xuyến, tự hào khó tả, là động lực để tôi tiếp tục hun đúc những ước mơ...

Mùa Thu năm 2008, sau khi rời ghế giảng đường Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ giảng viên trẻ của một trong những ngôi trường có bề dày truyền thống đào tạo - Trường Cao đẳng Hóa chất, nay là Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Lúc ấy tôi có cảm giác rất lạ: vừa thú vị, phấn khích, vừa lo lắng vì nghĩ: Mình làm giảng viên sẽ như thế nào nhỉ? Làm giảng viên là được làm việc với các bạn sinh viên trẻ trung, năng động, sẽ truyền cảm hứng cho các bạn ấy, sẽ thế này, thế kia… Rồi lần đầu đứng trên bục giảng với bao nhiêu là cảm xúc lo âu, hồi hộp.

Những năm tháng ấy tôi không thể nào quên. Tôi thấy mình may mắn khi được các thầy cô trong Bộ môn, trong Khoa, trong Trường giúp đỡ, hỗ trợ và dìu dắt tận tâm, nhiệt tình, giúp tôi vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu… Nơi đây, tôi không chỉ tìm thấy niềm đam mê cống hiến, mà còn cảm nhận được được tình cảm đồng nghiệp từ những người chị, người anh, đã gắn bó với tôi từ ngày đầu tôi còn bỡ ngỡ, và đi cùng tôi suốt những năm tháng qua. Tôi yêu nơi đây, yêu thích công việc này, muốn tìm tòi học hỏi nhiều hơn nữa để có thể góp phần xây dựng ngôi nhà thứ 2 của mình.

Vinh quang nhất của nghề giáo đối với tôi, đó chính là tình cảm của rất nhiều thế hệ sinh viên dành cho mình với một sự tôn trọng và kính mến. Bao nỗ lực, tâm huyết chỉ mong sao sau mỗi chuyến đò đưa các thế hệ sinh viên bình yên sang sông, để rồi khi đâu đó trong cuộc đời, nếu vô tình cô trò gặp lại nhau thì chỉ cần một cái gật đầu, một nụ cười, một lời hỏi thăm, động viên khích lệ dành cho nhau cũng làm ấm lòng người lái đò.

Tôi cũng hiểu rằng, nhiệm vụ của người giảng viên là vô cùng nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang. Dẫu biết rằng vẫn còn bao thách thức đang đặt ra cho các nhà giáo chúng tôi để có thể đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giáo dục, cũng như yêu cầu phát triển bền vững, hội nhập quốc tế của đất nước. Nhưng mỗi nhà giáo chúng tôi đang công tác tại Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, cần cố gắng nhiều hơn nữa, khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình và nhà trường, không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và tu dưỡng tư thế, tác phong, trau dồi phẩm chất đạo đức và đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức khoa học và phương pháp giảng dạy của người giảng viên. Mỗi người thầy, người cô phải là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo. Chúng tôi sẽ thông qua những hành động thiết thực, cụ thể trong từng ngày, từng giờ lên lớp, qua từng trang giáo án và từng bài giảng trước sinh viên,… để mỗi giờ học của các em dưới mái trường này thật sự là một giờ vui, thân thiện và bổ ích, để phấn đấu xây dựng nhà trường càng lớn mạnh hơn nữa.

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, nơi đã chứng kiến 14 năm thanh xuân của tôi, và ươm mầm cho ước mơ của tôi và bao thế hệ như thế, để bây giờ khi nhìn lại, tôi tự hào vì có thể trở thành một phần nhỏ trong lịch sử phát triển 65 năm qua của Nhà trường.

Mùa tri ân năm nay, trong không khí thầy trò Nhà trường thi đua học tập, rèn luyện, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm truyền thống đào tạo và 10 năm đào tạo trình độ đại học, chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Xin chúc ngôi trường của chúng ta ngày càng phát triển vững mạnh. Kính chúc các Thầy Cô nhiều sức khỏe và thành công để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, tiếp tục “khai phá” và “ươm mầm những ước mơ”. Chúc các em sinh viên tự tin, nghị lực, học tập và rèn luyện tốt, sẽ mãi là niềm tự hào của cha mẹ, trở thành những kỹ sư, cử nhân tương lai có ích cho gia đình và xã hội./.

ThS. Hoàng Thị Lan Phương - Bộ môn Lý luận Chính trị